Bắp bò kho mật mía là món ăn có nguồn gốc từ vùng đất xứ Nghệ. Món ăn này mang hương vị ngọt thanh của mật mía, kết hợp với từng thớ thịt bò mềm mọng sẽ khiến nhiều tín đồ ẩm thực phải say mê.
Bò kho mật mía thơm ngon, chuẩn xứ Nghệ |
Hãy cùng Khoa học & Đời sống khám phá ngay cách làm bò kho mật mía thơm ngon, chuẩn xứ Nghệ:
Chuẩn bị nguyên liệu làm bắp bò kho mật mía: 700gr bắp bò, 50ml rượu trắng, 150ml mật mía Nghệ An, 2 củ hành, 2 củ tỏi, 10gr ớt bột, 10gr tiêu, 2 thanh quế khô, 1 củ gừng, 2 cây sả, 10ml nước mắm.
Cách làm bắp bò kho mật mía
Bước 1: Cho bắp bò vào tô, thêm ½ củ gừng đập dập và 50ml rượu trắng vào. Sau đó, bóp kĩ bắp bò trong 5 phút và rửa sạch lại với nước để khử mùi hôi;
Bước 2: Cho hết phần hành, tỏi, quế, sả vào cối và giã đều;
Bước 3: Ướp thịt bò với phần nguyên liệu ở bước 2 và ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa ớt bột, 4 thìa mật mía, 4 thìa nước mắm rồi trộn đều. Tiếp theo, cho phần thịt đã ướp vào tủ lạnh để nghỉ trong vòng 2 tiếng cho thịt ngấm đều gia vị;
Bước 4: Cho thịt bò và phần nước sốt ướp thịt vào nồi đất, đun lửa to đến khi sôi. Lúc này, bạn hạ lửa nhỏ liu riu và cho thêm 1 chén nước vào đun. Đợi đến khi phần nước sánh đặc lại là có thể tắt bếp;
Bước 5: Thái thịt thành từng lát mỏng và thưởng thức cùng cơm nóng.
Mẹo giúp món bắp bò kho mật mía Nghệ An ngon hơn
Để nấu được món bắp bò kho mật mía chuẩn vị, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
Thêm rau củ vào để kho cùng sẽ khiến món bắp bò kho mật mía thêm phần hấp dẫn. Bạn hãy thêm rau củ vào trong lần kho thứ 2 nhé;
Nên đặt mật mía chính gốc Nghệ An để giữ trọn hương vị của món ăn xứ Nghệ này;
Không nên cho thêm quá nhiều nước tránh làm món ăn bị mất đi độ đậm đà vốn có;
Khi kho lần đầu, phần sốt ướp khá ít và đặc nên bạn phải chú ý canh lửa tránh để món bắp bò kho mật mía bị cháy khét;
Nên chọn phần bắp bò có nhiều gân và mỡ để khi kho, thịt sẽ không bị khô và giữ được độ mềm mọng;
Thịt vừa nấu xong có thể để được 2 ngày. Nếu muốn dùng lâu hơn, nên hâm nóng lại, để nguội, cho vào hộp có nắp đậy kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.