Hoa thược dược nấu thịt chữa đau đầu

Y học cổ truyền có một liệu pháp rất độc đáo là chế các món ăn như món hoa thược dược nấu thịt ba chỉ có tác dụng trị đau đầu.

Hỏi: Tôi thường xuyên hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, uống nhiều thuốc cũng có hại nên muốn dùng món ăn thay thế. Bạn tôi mách món hoa thược dược nấu thịt. Xin hỏi, cách chế và tác dụng của món ăn này?

Lê Minh Hoa (Hà Nội)

ThS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Đau đầu là một chứng trạng thường gặp trong nhiều bệnh lý khác nhau, đặc biệt là các bệnh thuộc hệ thần kinh trung ương. Trong y học cổ truyền, đau đầu được gọi là “đầu thống” gây nên bởi ngoại cảm hoặc nội thương tạp bệnh. Về điều trị, trên nguyên tắc toàn diện và biện chứng, sử dụng các biện pháp không dùng thuốc và dùng thuốc, trong đó có một liệu pháp rất độc đáo là chế các món ăn như món hoa thược dược nấu thịt ba chỉ bạn hỏi.

Cách chế: Hoa thược dược tươi 4 bông, thịt lợn ba chỉ 300g, cà rốt 30g, dưa chuột 30g, tương cà chua 25g, xì dầu 20ml, rượu vàng 15ml, đường trắng 15g, giấm ăn, muối gia vị, hạt tiêu vừa đủ.Hoa thược dược chần qua nước sôi. Cà rốt và dưa chuột rửa sạch, thái miếng; thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng dày 4mm, cho vào nồi, ướp với đường, muối, rượu, xì dầu, gia vị và một ít nước, đun sôi trên bếp trong 2 giờ.

Tiếp đó, chắt nước thịt ra nồi khác, bỏ dưa chuột, cà rốt, tương cà chua, gia vị vào đun chín rồi đổ thịt vào, rắc hoa thược dược lên trên, đun thêm một lát là được, múc ra đĩa, rắc hạt tiêu, ăn nóng.

Công dụng: Dưỡng huyết nhu can, noãn trung chỉ thống, dùng cho đau đầu thể khí hư (đầu đau âm ỉ, tăng lên khi suy nghĩ nhiều, thường vào buổi sáng, toàn thân mệt mỏi như mất sức, ăn kém, có cảm giác khó thở, sợ lạnh, chất lưỡi nhợt, mạch tế vô lực) và thể hyuết hư (đầu đau triền miên, môi mặt nhợt nhạt, hồi hộp trống ngực, nhịp tim nhanh, mắt mờ, tức ngực trái, chất lưỡi nhợt, mạch hư sáp).

Theo Đời sống
back to top