Hỏi: Tôi nghe nói hoa quả sấy thăng hoa sẽ được làm đông lạnh sau đó mới tách ẩm. Vậy quá trình này có tác dụng gì?
Đào Văn Biển (Hải Phòng)
KS Nguyễn Văn Hà, Đại học Bách Khoa Hà Nội: Sấy thăng hoa là quá trình tách ẩm bằng sự thăng hoa của nước qua hai giai đoạn là chuyển từ trạng thái ban đầu sang đông lạnh, sau đó tách nước để làm khô sản phẩm.
Do đó, đông lạnh sản phẩm là một bước với việc cần làm đông lạnh hoa quả một cách nhanh chóng, sinh ra các tinh thể băng nhỏ. Điều này nhằm đảm bảo các cấu trúc tế bào của hoa quả, ít bị ảnh hưởng như mất chất, hương vị, màu sắc…
PV