Hàu sữa chứa nhiều kẽm nhất

(khoahocdoisong.vn) - Hàu là loại động vật giàu kẽm nhất. Lượng kẽm trong 100g hàu tươi gấp gần 10 lần so với 100g thịt lợn, gấp hơn 50 lần trong 100g cá tươi. Hàu sữa là loại hàu ngon, khi tách vỏ con hàu thịt căng, có màu trắng sữa.

Hàu thuộc nhóm động vật giáp xác có vỏ mỏng, ruột mềm, béo, có vị ngọt đậm đà. Hàu thường sống ở các ghềnh đá ven sông hay cửa biển. Hàu sữa là loại hải sản có dinh dưỡng cao có chứa protein, glucid, chất béo, kẽm, canxi, magie, đặc biệt hàu sữa là một trong những loại chứa nhiều kẽm nhất. Khi ăn hàu sữa nhiều người thích ăn sống vì mát và giữ được nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh thực phẩm thì nên làm chín mới ăn. Thịt hàu sữa ngọt, mát, không độc có tác dụng bổ tinh, tráng dương và tư âm dưỡng huyết. Ăn hàu giúp trị chứng nóng trong, khô khát, chóng mặt, hoa mắt, mất ngủ. Riêng với phụ nữ tiền mãn kinh, ăn hàu sữa giúp trị rối loạn bốc hỏa khi thay đổi nội tiết tố. Phụ nữ sau sinh ăn hàu chữa thiếu máu, thiếu sữa.

Với nam giới hiếm muộn, di mộng tinh, yếu sinh lý, hoạt tinh hay liệt dương nên thường xuyên sử dụng các món từ hàu. Theo tính toán, một nam giới trưởng thành cần trung bình 15 – 25mg kẽm/ngày. Khoáng chất này kích thích quá trình sản xuất testosterone, giúp tăng lượng tinh trùng. Kẽm là chất hay bị thiếu hụt trong cơ thể nam giới bởi họ thường mất đi một lượng khá lớn sau mỗi lần xuất tinh. Thiếu kẽm, số tinh trùng được tạo ra cũng giảm đi gần một nửa. Nam giới thiếu kẽm lâu ngày sẽ bị liệt dương, vô sinh. 

Cách làm món hàu nướng phô mai: Hàu được làm sạch cả phần thịt và vỏ, cho mỡ và phô mai vào. Đun sôi sữa tươi, cho hành tây, cà rốt, cần tây vào nấu chung. Cho gia vị nêm nếm vừa ăn. Hỗn hợp chín cho thêm chút bột ngô vào tạo độ đặc sánh. Cho hỗn hợp phủ lên trên và nướng chín. Món hàu sữa phô mai vừa ngọt, béo, thơm, ngậy, vừa tốt cho sức khỏe.

Lương y Nguyễn Nghĩa (Vĩnh Phúc)

Theo Đời sống
back to top