Hạn chế ăn ngọt để tránh mụn trứng cá

(khoahocdoisong.vn) - khi bị mụn, cần hạn chế ăn các thức ngọt, cay nóng và các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, khó tiêu; nên ăn nhiều bí đao, bí đỏ, củ sen, rau đắng, khổ qua, diếp cá, mồng tơi, rau nhút, đậu bắp, rau má, cải bó xôi, cà chua... và các thứ mát lạnh để giúp cơ thể giải độc, dễ ngủ và phòng ngừa táo bón.

Hỏi: Con tôi bắt đầu vào học cấp 3, mặt và lưng đầy mụn trứng cá. Tôi rất lo không biết cho con ăn uống như thế nào thì bớt mụn?

Nguyễn Thế Quang (Hà Nội)

Lương y Hoàng Duy Tân, nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai: Trứng cá ở người trẻ thường gặp ở tuổi dậy thì, nổi ở mặt, trán, cằm, má, phần trên lưng, trước ngực... Tùy mức độ viêm ít nhiều, nông hoặc sâu mà phân biệt thành trứng cá nhân, trứng cá sẩn, trứng cá mụn mủ, trứng cá bọc.

Thường xuyên bị táo bón hoặc mất ngủ cũng là điều kiện thuận lợi cho mụn nhọt các loại phát sinh. Trứng cá có thể tiến triển từng đợt có thể thành chu kỳ liên quan đến kinh nguyệt, lúc dịu lúc tăng làm da mặt bệnh nhân ngày càng sần sùi, xen kẽ sẹo sẫm màu, ảnh hường đến tâm lý bệnh nhân.

Vì thế, khi bị mụn, cần hạn chế ăn các thức ngọt, cay nóng và các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, khó tiêu; nên ăn nhiều các thức ăn mát như bí đao, bí đỏ, củ sen, rau đắng, khổ qua, diếp cá, mồng tơi, rau nhút, đậu bắp, rau má, cải bó xôi, cà chua, đậu cô ve, bông atisô, rau khoai lang, đu đủ, chuối, nho, táo, thanh long, dưa hấu... để giúp cơ thể giải độc, dễ ngủ và phòng ngừa táo bón.

Nên uống nhiều nước, ngủ đủ giấc, sống vui vẻ, lạc quan, không để tinh thần căng thẳng, tập luyện thể dục thể thao vừa sức, tập dưỡng sinh, xoa bóp toàn thân để luôn được thư giãn. Không nên sờ nặn các mụn ở mặt, lưng, ngực vì có thể gây nhiễm trùng.

Theo Đời sống
back to top