Hỏi: Sau thông tin “Mật ong để càng lâu càng có hại” tôi thắc mắc, tại sao trước đây mật ong được các tiền nhân bảo quản lâu mà không hỏng?
Quỳnh Nga (Hải Phòng)
TS Phùng Hữu Chính, Giám đốc Trung tâm phát triển ong miền núi trả lời: Trước đây mật ong được tiền nhân bảo quản khá lâu mà không hỏng là do mật ong được vắt từ bánh tổ chín nên mật khá đặc.
Sau đó mật lại được hạ thổ trong đất có nhiệt độ thấp hơn nhiều nhiệt độ trong phòng nên sau vài năm mật vẫn giữ được tác dụng chữa bệnh tốt.
Tất nhiên mật bảo quản lâu thì cũng vẫn bị lên men và hàm lượng HMF tăng lên nhưng ở mức độ cho phép. Mặt khác, có thể mật bị hỏng nhưng mọi người không biết nên vẫn cho rằng tốt.