Sơ chế nông sản tại HTX Văn Đức. |
Đẩy mạnh sản xuất, cân bằng cung cầu
Để đáp ứng nhu cầu hàng hóa, bình ổn thị trường Tết Quý Mão 2023, Hà Nội đã chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất, tăng cường nguồn cung các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm. Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức (huyện Gia Lâm) cho biết, từ cuối tháng 9/2022, đơn vị đã có kế hoạch gia tăng, mở rộng sản xuất đối với các loại rau củ như: Su hào, bắp cải, cà chua, súp lơ và nhóm rau gia vị để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Trung bình một ngày, HTX xuất ra thị trường 40 tấn rau các loại, nhưng 2 tháng trước Tết Nguyên đán, HTX sẽ cung ứng trên 50 tấn rau/ngày. Khoảng 70% sản lượng được tiêu thụ tại hệ thống siêu thị và chợ đầu mối trên địa bàn TP, số còn lại tiêu thụ tại các tỉnh lân cận.
Chuẩn bị cho Tết Quý Mão, HTX Chăn nuôi Đồng Tâm (huyện Quốc Oai, Hà Nội) cũng tính toán chăm sóc bảo đảm nguồn cung thịt lợn cho các siêu thị, cửa hàng tiện ích theo đơn hợp đồng đã ký. Giám đốc HTX Chăn nuôi Đồng Tâm Nguyễn Đình Tường cho hay, HTX đang phát triển sản xuất theo chuỗi khép kín từ chăn nuôi, giết mổ, đến sơ chế, đóng gói, tiêu thụ sản phẩm, duy trì hệ thống chuồng nuôi quy mô mỗi hộ khoảng 300 con lợn. Mỗi tháng, HTX cung cấp 30 tấn sản phẩm thịt lợn và 4 - 7 tấn sản phẩm giò, chả, xúc xích, tùy thời điểm. Đây cũng là nông dân ở các vùng nuôi trồng thủy sản lớn của TP như: Ứng Hòa, Thanh Trì, Thường Tín, Thanh Oai Phú Xuyên... đang tập trung chăm sóc lứa cá để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán năm 2023.
Thu hoạch cá tại Phú Xuyên, Hà Nội. |
Theo anh Nguyễn Văn Thanh (xã Liên Châu, huyện Thanh Oai), với hơn 2ha mặt nước nuôi cá trắm và cá chép, ước tính năm nay gia đình sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 30 tấn cá, trong đó có khoảng 15 tấn phục vụ thị trường Tết.
Theo đánh giá của Sở NN&PTNT Hà Nội, nguồn cung thịt lợn dịp Tết Nguyên đán 2023 về cơ bản đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân Thủ đô. Trước diễn biến của giá thịt lợn trong thời gian qua, ngành nông nghiệp Hà Nội đang theo dõi sát, thông tin thường xuyên tình hình sản xuất, nguồn cung, giá bán, dịch bệnh để nhận định năng lực cung ứng cũng như kiểm soát giá cả mặt hàng này.
Kiểm soát chặt thị trường
Đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, hiện tại, giá cả phần lớn mặt hàng nông sản, thực phẩm trên thị trường tương đối ổn định. Tuy nhiên, vào thời gian cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thiết yếu (thịt lợn, thịt bò, thịt gà, rau xanh) sẽ tăng cao. Do đó, Sở NN&PTNT đã hướng dẫn các đơn vị tham gia kinh doanh, phục vụ hàng hóa nông sản thiết yếu cần bám sát thực tế, theo dõi sát nhu cầu thị trường để chủ động, chuẩn bị lượng hàng hóa đầy đủ.
Hiện sản lượng gia cầm, thủy sản đã đáp ứng 100% nhu cầu người dân; sản lượng gạo, rau, quả, thịt lợn, thịt gà… đáp ứng 70 - 90%. Riêng nguồn cung thực phẩm chế biến mới đáp ứng được hơn 20% nhu cầu. Những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu nông sản sẽ tăng 20 - 30%. Do đó ngành nông nghiệp đã tính toán và có kế hoạch bài bản để triển khai các giải pháp sản xuất phù hợp.
Hà Nội đẩy mạnh cung ứng sẵn sàng phục vụ nhu cầu nông sản thực phẩm Tết Quý Mão. |
Lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Nội cũng cho biết, Hà Nội đang đẩy mạnh kết nối với 21 tỉnh, hình thành chuỗi cung cấp nguồn thực phẩm sạch với 159 chuỗi trên địa bàn thành phố. Song song với đó, TP cũng đẩy mạnh hỗ trợ triển khai hoạt động liên kết vùng, kết nối cung cầu hàng hóa giữa các tỉnh, thành nhằm tạo nguồn cung hàng hóa ổn định phục vụ đầy đủ nhu cầu người dân dịp cuối năm và Tết.
Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, nhằm ngăn chặn nguồn nông sản hàng hóa kém chất lượng ra thị trường khi nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán tăng cao, lực lượng chức năng ngành nông nghiệp sẽ thường xuyên kiểm tra, lấy mẫu giám sát để kịp thời xử lý những vi phạm về an toàn thực phẩm. Mặt khác, tiếp tục hỗ trợ các cơ sở xây dựng, áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến theo chuẩn mực quốc tế trong sản xuất, chế biến thực phẩm như: GAP, HACCP, ISO 22000...