Gừng là vị thuốc bổ trong mùa đông nhưng 7 nhóm người này không nên ăn

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời, gừng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.

Người bị bệnh gan không nên ăn gừng

Gừng có tính nóng, khi vào cơ thể sẽ kích thích hoạt động bài tiết của tế bào gan. Điều này có thể gây quá tải cho gan, đặc biệt là với những người đang mắc các bệnh lý về gan như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ… Gừng còn có thể làm tăng men gan, gây vàng da, suy giảm chức năng gan.

Người bị bệnh gan nên hạn chế tối đa việc sử dụng gừng, kể cả gừng tươi, gừng khô, bột gừng hay tinh dầu gừng. Nếu muốn sử dụng, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn liều lượng phù hợp.

Một số người không nên ăn gừng kẻo mang họa vào thân. Ảnh: Getty Images

Một số người không nên ăn gừng kẻo mang họa vào thân. Ảnh: Getty Images

Người bị sỏi mật có nên sử dụng gừng không?

Tính nóng của gừng có thể làm co thắt túi mật, khiến sỏi mật bị mắc kẹt, gây đau đớn, tắc nghẽn đường mật. Trong trường hợp sỏi mật lớn, gừng có thể gây viêm túi mật, viêm đường mật, thậm chí là nhiễm trùng máu. Người bị sỏi mật không nên sử dụng gừng dưới bất kỳ hình thức nào.

Người bị bệnh dạ dày

Gừng có tính kích thích niêm mạc dạ dày, có thể làm tăng tiết axit dạ dày, gây ợ chua, nóng rát dạ dày, khó tiêu, đầy hơi. Với những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng, gừng có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, khiến tình trạng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn, gây đau đớn, chảy máu dạ dày.

Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản nên hạn chế sử dụng gừng. Nếu sử dụng, nên dùng với liều lượng nhỏ, sau bữa ăn và kết hợp với các thực phẩm khác để giảm kích ứng dạ dày.

Người mắc bệnh trĩ

Gừng có tính nóng, có thể làm tăng lưu lượng máu đến vùng hậu môn trực tràng, khiến búi trĩ sưng to, gây đau rát, ngứa ngáy, chảy máu, khó chịu. Người bị bệnh trĩ nên hạn chế sử dụng gừng, đặc biệt là trong giai đoạn bệnh đang tiến triển.

Phụ nữ mang thai

Gừng có thể làm tăng nguy cơ co bóp tử cung, gây sảy thai hoặc sinh non, đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào khẳng định chắc chắn, nhưng một số ý kiến cho rằng gừng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng cuối, nên hạn chế sử dụng gừng. Nếu muốn sử dụng, cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Người có cơ địa nóng trong

Gừng có tính nóng, có thể làm tăng triệu chứng nóng trong như nhiệt miệng, táo bón, mụn nhọt, khó ngủ, tiểu buốt, tiểu rắt… Vì vậy, người có cơ địa nóng trong nên hạn chế tối đa việc sử dụng gừng, đặc biệt là vào mùa hè hoặc trong những ngày thời tiết nắng nóng. Để bảo vệ sức khỏe, người có cơ địa nóng trong nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp.

Người đang sử dụng một số loại thuốc

Gừng có thể tương tác với một số loại thuốc như:

- Thuốc chống đông máu (warfarin, aspirin): Gừng có thể làm tăng tác dụng chống đông máu của thuốc, tăng nguy cơ chảy máu.

- Thuốc hạ huyết áp: Gừng có thể làm tăng tác dụng hạ huyết áp của thuốc, gây tụt huyết áp.

- Thuốc điều trị tiểu đường: Gừng có thể làm tăng tác dụng hạ đường huyết của thuốc.

- Thuốc ức chế miễn dịch: Gừng có thể làm giảm tác dụng của thuốc.

Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng gừng.

*Tiêu đề bài viết do BTV đặt lại!

Theo Đời sống
back to top