Theo khảo sát của PV tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội như Kim Liên, Thành Công, Trung Kính… các mặt hàng thực phẩm tươi sống, giá cả một số loại trái cây cũng tăng theo Tết.
Bưởi, xoài, thanh long... cùng tăng 15.000 - 25.000 đồng/kg, tùy loại so với thời điểm trước đó một tuần. Trong đó, bưởi bày lễ phổ biến từ 25.000 - 90.000 đồng/quả. Thanh long, quýt, nho, táo,… đều đắt lên so với ngày trước Tết dao động từ 70.000 - 100.000 đồng/kg.
Giá chuối xanh ở mức 80.000 đồng - 400.000 đồng/nải. Theo chị Nhàn - tiểu thương chuyên kinh doanh chuối tại chợ Trung Kính, sở dĩ có mức giá chênh lệch vì chuối xanh có nhiều loại.
“Một nải chuối đẹp mã xanh sáng, quả to đẹp, cong và đều quả luôn được người dân săn đón. Mặt khác, người mua lại phụ thuộc vào độ chẵn, lẻ của quả nên những nải “đặc biệt” như vậy cũng đặc biệt theo. Hôm qua tôi bán một nải 400.000 đồng nhưng khách khá ưng ý. Những nải chuối như vậy cũng kén khách mua”- chị Nhàn cho biết.
Hoa cúc, hoa ly đều bán chạy giá tăng gấp đôi ngày thường
Những quả phật thủ bé nhưng giá đã 200.000 đồng
Có mặt tại chợ Trung Kính , chị Thu Thủy (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) đã lựa mua cho mình nhiều loại hoa quả tươi để thắp hương ngày Tết. Chị Thủy cho biết, trong số các loại quả thì chị kén chọn nhất đó là nải chuối. Mọi năm chị được gửi từ quê ra nhưng năm nay thì lại luôn ở Hà Nội cho tiện.
“Sáng nay tôi đã lựa mua được nải chuối ưng ý. Tôi cho rằng cả năm mới có một ngày Tết nên một mâm ngũ quả đẹp, đầy đủ bày trên ban thờ cung kính dâng các cụ tổ tiên chính là “bộ mặt” của gia chủ ngày Tết. Và quan trọng nhất là phải chọn được nải chuối, quả thanh long, phật thủ thật đẹp”- chị Thủy chia sẻ.
Cụ thể, giá xoài Cát Chu ở mức 55.000 đồng/kg đến 80.000 đồng/kg; giá roi đỏ ở mức 70.000 đồng/kg; cam canh ở mức 70.000 đồng/kg đến 90.000 đồng/kg, táo lê 1000 - 250.000 đồng/kg…
Riêng giá quả phật thủ cũng tùy loại quả to và bé, tùy thuộc tai và tay ôm quả, trong đó, loại quả to đẹp ở mức 150.000 - 200.000 đồng/quả, với quả có thêm cành lá thậm chí có giá 250.000 - 500.000 đồng/quả.
Không chỉ hoa quả bày trên mâm ngũ quả “đắt khét” mà hoa tươi cũng tăng giá từng giờ .
Năm nay, giá hoa ở mức khá cao, hoa lay ơn 170.000 - 250.000 đồng/chục; đào rừng từ tiền trăm đến tiền triệu/cành, đào thường 200.000 - 300.000 đồng/cành tùy loại. Trong khi đó, đào huyền có giá từ 200.000 đồng đến vài triệu đồng/cành. Cành đào nhỏ thắp hương ngày Tết có giá khoảng 70.000 - 500.000 đồng.
Giá hoa ly dao động từ 250.000 - 500.000 đồng/10 cành, giá hoa thược dược 50.000 - 100.000 đồng/bó, hoa cúc, hoa hồng dao động từ 10.000 đồng/bông…Các loại hoa khác như hoa tuyết mai, hoa đào, hoa mai đều tăng gấp đôi, gấp 3 so với mấy ngày trước đây.
Tương tự, ở mặt hàng thực phẩm, giá thịt lợn trên thị trường cũng nhích dần. Dù giá thịt lợn tăng nhưng sức mua cũng tăng do nhu cầu người tiêu dùng tăng cao trong dịp Tết.
Theo đó, giá thịt lợn tăng cao hơn so với ngày trước đó từ 10.000 - 20.000 đồng/kg và hiện đang ở mức 120.000 - 165.000 đồng/kg (tùy loại).
Cụ thể, sườn non từ 145.000 đồng/kg tăng lên 165.000 đồng/kg, ba rọi, nạc vai phổ biến ở mức 140.000 - 150.000 đồng/kg, nạc thăn từ 130.000 đồng/kg tăng lên 140.000 - 150.000 đồng/kg.
Đối với mặt hàng thịt bò, giá cả cũng nhích lên khá cao. Thịt bò thăn, phi lê, dẻ sườn... đều tăng 20.000 - 30.000 đồng/kg và đang phổ biến trong khoảng 280.000 - 600.000 đồng/kg (tùy loại), trong đó giá thịt gầu bò ở mức 250.000 đồng/kg, thịt bò phi lê 320.000 đồng/kg, bò bắp 380-400.000 đồng/kg. Đắt nhất là lõi rùa ở mức 500.000 - 600.000 đồng/kg.
Giá gà ta cũng đang bắt đầu rục rịch tăng và đang ở mức 150.000 - 160.000 đồng/kg, tăng 20.000 - 30.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây khoảng 1 tuần. Giá giò lụa, giò xào ở mức 200.000 đồng/kg, giò bò 270.000 đồng/kg, không tăng nhiều so với ngày thường.
Hoa quả, chuối, hoa tươi luôn được người dân ưu tiên mua sáng nay
Sáng 28 Tết, sức mua và giá tăng mạnh ở mặt thực phẩm, hoa quả tươi trong khi đó, giá rau xanh vẫn duy trì ở mức thấp. Các mặt hàng như súp lơ, cà rốt, rau ăn lẩu… thì có giá nhỉnh hơn ngày thường một chút còn lại các loại rau xanh ăn hàng ngày đều “dậm chân tại chỗ”./.
Theo Đỗ Hợp - Tiền Phong