Hỏi: Tôi bị đau đầu, hoa mắt tiếng nói nhỏ yếu, khó thở nhiều, dễ hồi hộp, hay chảy máu cam và chân răng... đi khám được kết luận thiếu máu. Bạn tôi khuyên tôi hầm gà với đại táo và một số vị thuốc thành món ăn để bồi bổ máu nhưng tôi không nhớ cụ thể. Nhờ KH&ĐS tư vấn.
Lê Thị Huyền (Hà Nội)
BS Khánh Hiển, Bệnh viện TƯQĐ 108: Thiếu máu là một hội chứng bệnh lý thường gặp do nhiều nguyên nhân gây nên, đặc biệt là do thiếu sắt, được đặc trưng bởi tình trạng giảm thiểu các tế bào máu như hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu ở các mức độ khác nhau.
Khi lâm vào hội chứng này, điều đầu tiên là phải xác định cho được nguyên nhân để có biện pháp xử lý căn bản và triệt để, đồng thời cần phải tích cực điều trị triệu chứng và nuôi dưỡng hợp lý nhằm đem lại sự hồi phục nhanh chóng nhất cho người bệnh.
Món ăn bạn hỏi gồm: Sinh hoàng kỳ 20g, đương quy 10g, đẳng sâm 20g, thịt gà 100g, gừng tươi 15g, đại táo 10 quả. Thịt gà chặt miếng, gừng giã nát, các vị thuốc rửa sạch, tất cả cho vào nồi hầm nhỏ lửa chừng 2 giờ là được, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.
Công dụng: bổ khí dưỡng huyết, dùng cho người thiếu máu thuộc thể “Khí huyết lưỡng hư” biểu hiện bằng các triệu chứng như đầu choáng mắt hoa, tiếng nói nhỏ yếu, khó thở nhiều, dễ hồi hộp, hay chảy máu cam và chân răng, sắc mặt và niêm mạc nhợt nhạt, chất lưỡi nhợt, mạch nhanh nhỏ.
Trong bài, hoàng kỳ là vị thuốc chính có công dụng đại bổ tỳ khí và phế khí, đương quy có tác dụng bổ huyết, hai vị phối hợp với nhau giúp cho khí và huyết đều được phục hồi, thúc đẩy quá trình tái tạo các tế bào máu.