Bạn không nên tích trữ khoai tây bởi để lâu khoai tây rất dễ bị mọc mầm.
Hỏi: Khoai tây có thể chế biến được nhiều món ăn nên vào mùa thu hoạch khoai tây tôi mua cả bao tải để về ăn dần. Tuy nhiên, để được khoảng 1 tháng, vỏ khoai từ màu vàng nhạt chuyển sang màu xanh, tôi vội ăn cấp tập nhưng không hết, để thêm một thời gian chúng mọc mầm đành phải bỏ đi. Tôi nên làm cách nào để có khoai tây ăn quanh năm?
Nguyễn Hải Hà (Hà Nội)
Đầu bếp Nguyễn Văn Đông, chuỗi nhà hàng Vinh Việt: Khoai tây không phải là đồ khô nên không dễ bảo quản. Dù bạn bảo quản tốt cũng chỉ được trong 1 -2 tháng, sau khoảng thời gian này, khoai rất dễ bị mọc mầm, lúc này ăn thì độc mà bỏ đi thì lãng phí.
Hơn thế, đừng tưởng chỉ khi khoai mọc mầm mới có độc mà ngay khi vỏ khoai từ màu vàng nhạt chuyển sang màu xanh cũng có thể gây độc bởi đó là biểu hiện của khoai bị sắp mọc mầm.
Tốt nhất khi vỏ khoai chuyển sang màu xanh hay bị mọc mầm thì nên bỏ đi, nếu ăn thì phải khoét thật sâu chỗ có mầm hoặc chỗ bị chuyển sang màu xanh để đảm bảo không bị ngộ độc. Tốt nhất, không nên mua một lượng khoai quá lớn.
Khoai cũng không phải là mặt hàng hiếm có, rất sẵn trên thị trường để bạn phải tích trong nhà. Hãy mua số lượng vừa phải ăn hết trong 10 -15 ngày rồi lại mua tiếp để tránh khoai bị mọc mầm.
Thu Hà