Hỏi: Một số người nói rằng dùng nước đã qua lọc nấu cơm sẽ ngon hơn, xin hỏi làm thế có đúng không, vì sao?
Trần Hòa Bình (Hà Nội)
PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lúa, Học viện Nông nghiệp cho biết: Hiện các gia đình ở thành phố thường dùng nước máy để nấu cơm. Tuy nhiên, nước máy là nước đã qua xử lý để làm sạch, có tồn tại hàm lượng clo nhất định. Điều này làm mất đi hương vị cơ bản của hạt gạo, khi nấu gạo mất đi mùi thơm tự nhiên, hạt gạo có thể cứng hơn, không dẻo, thơm. Tốt nhất là nên lọc nước trước khi nấu để loại bỏ clo gây cứng hạt gạo. Nếu nấu bằng bếp lửa, đợi nước sôi mới cho gạo vào, khi cơm sôi, nên vặn nhỏ lửa, đậy vung để giữ nhiệt, tránh tiếp xúc với oxy không khí, là yếu tố phá huỷ thêm các vitamin trong gạo. Với nồi cơm điện cũng áp dụng tương tự là nấu với nước lọc đã đun sôi để đảm bảo lượng vitamin B1 không bị mất đi, hạt gạo dẻo, thơm.