Dùng hoa đậu biếc đúng cách

(khoahocdoisong.vn) - Hoa đậu biếc có thể dùng làm trà uống, xin hỏi nên dùng như thế nào là tốt nhất?

Hỏi: Hoa đậu biếc có thể dùng làm trà uống, xin hỏi nên dùng như thế nào là tốt nhất?

Nguyễn Bích Liên (Hà Nội)

Lương y Bùi Hồng Minh, Hội Đông y Việt Nam: Cây hoa đậu biếc thuộc giống cây thân thảo, họ đậu, tên khoa học là Clitoria Ternatea. Các nghiên cứu đã tìm ra trong hoa đậu biếc có chứa các chất như flavonol glycoside, triterpenoids, blue-proanthocyanidin, acetylcholine, cliotide... tốt cho người có chứng bệnh thần kinh như mất ngủ, lo âu, căng thẳng, khó tập trung, trầm uất. Trong y học cổ truyền, hoa đậu biếc có tác dụng làm giảm bệnh âu lo, chống trầm cảm, an thần, lợi tiểu, giải nhiệt, làm dịu và săn da... Hoa đậu biếc cũng có thể làm tăng tiết insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu, làm giảm một phần nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nhưng nếu dùng quá nhiều, anthocyanin sẽ gây co tiểu động mạch đến của cầu thận và giảm tưới máu thận. Việc sử dụng hoa đậu biếc đúng liều lượng sẽ mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Mỗi lần dùng hoa đậu biếc để nấu ăn hoặc pha đồ uống thì chỉ nên dùng 5 - 10 bông.

Theo Đời sống
back to top