Dùng gạo sen ướp trà

Dùng gạo sen ướp trà, đây là được xem là bộ phận chứa hương thơm của bông hoa nhưng có đặc điểm khô. Vì thế trà không chỉ thơm mà còn bảo quản được lâu.

Hỏi: Tôi nghe nói, muốn ướp trà sen thơm lâu thì dùng gạo sen. Điều này có đúng không?

Trương Thị Bích Loan (Hà Nội)

Dùng gạo sen ướp trà

Ông Nguyễn Văn Tùng, một người chuyên ướp sen hồ Tây cho hay: Để ướp trà sen đúng cách, dùng được lâu ngày, thậm chí cả năm, người ta không dùng cả bông sen mà chỉ tách lấy mỗi phần gạo sen.

Gạo sen được tách ra từ nhụy sen hồng, là phần hạt nhỏ li ti có màu trắng đục đính trên sợi chỉ vàng. Gạo sen được xem là bộ phận chứa hương thơm của bông hoa nhưng có đặc điểm khô. Khi đã tách gạo sen ra thì bắt đầu ướp cùng trà trong một dụng cụ khô ráo. Cứ một lớp trà sẽ rắc một lớp mỏng gạo sen, sau đó ủ lại trong 2 ngày. Hương từ gạo sen sẽ quyện vào trà để mang lại mùi đặc trưng. Sau đó sàng bỏ các hạt gạo, sấy lên để giảm bớt độ ẩm. Cứ thế ướp đi ướp lại khoảng 3 lần, trà sẽ thơm lâu, mùi tỏa ra khi pha nước nóng.

PV

Theo Đời sống
back to top