Lo sợ nguồn nước sạch sông Đà bị nhiễm bẩn, người Hà Nội chấp nhận mua nước khoáng, nước đóng chai để nấu ăn. Thị trường nước đóng chai vì thế trở nên nhộn nhịp, nhiều nơi thậm chí còn liên tục thông báo hết hàng. Cuộc “khủng hoảng nước sinh hoạt” của người dân gây ra những xáo trộn lớn trong sinh hoạt. Không những thế, các chuyên gia còn cho rằng, việc sử dụng nước khoáng, nước đóng chai để nấu ăn có thể vô tình gây hại cho sức khỏe của chính mình và người thân.
Theo GS.TSKH Trần Văn Sung, nguyên Viện trưởng Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, các loại nước khoáng, nước đóng chai, bình đã qua xử lý hiện nay thường được bổ sung một số chất có lợi như natri, kali, canxi hay magie… Nếu dùng để uống ngay thì rất tốt, nhưng để nấu ăn thì lại gây hại. Đó là vì khi nấu ăn ở nhiệt độ cao, các chất trên phản ứng với thực phẩm, gây hiện tượng hóa học khó lường, thậm chí sinh cặn bã gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là những người mắc các vấn đề về thận hay sỏi thận.
Theo PGS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa - Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên (ĐHQG Hà Nội), nhiều người mua nước đóng bình về đun sôi lên để sử dụng, cũng là cách làm sai lầm, mất tiền 2 lần mà không để làm gì. Vì nước đóng bình đã qua lọc RO thì đó là nước gần như tinh khiết, đã được lọc hết vi khuẩn, chất độc hại rồi thì đun sôi là thừa, không để làm gì.
Để đảm bảo sức khỏe, theo GS Sung, người dân chỉ cần dùng nước tinh khiết, nước từ các nhà máy, giếng khoan không bị ô nhiễm để sử dụng, tuyệt đối không nên dùng nước khoáng, nước đóng trong chai, bình đã qua xử lý để sử dụng.