Hỏi: Vừa rồi tôi có người thân đi Nhật về biếu 1 quả dưa tạo hình rất đẹp, nhưng ăn không ngon, xin hỏi vì sao?
Trần Thanh Bình (Hà Nội)
Nghệ nhân tạo hình quả Võ Trung Thành, chủ nhiệm Câu lạc bộ khuyến nông ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang: Dưa hấu tạo hình dù có giá rất cao nhưng khi ăn thì không khác nhiều dưa bình thường là mấy, thậm chí là có quả khô, xơ, không ngon. Giá trị ở đây mang tính thẩm mỹ hơn là chất lượng.
Đó là do trong quá trình tạo hình, dưa bị ép chặt trong một khuôn dẫn đến dưa hấu sẽ bị nén, ép khiến bên trong khô, xơ, thớ dưa bị chai lại, không còn mọng nước. Do đó, dưa tạo hình dù đắt cũng chỉ để ngắm chứ không phải để ăn. Nhiều người cho rằng dưa tạo hình ăn không ngon do dùng hóa chất để làm cho dưa tạo hình có hình thù khác lạ là không đúng, vì không có loại hóa chất nào có thể giúp tạo hình được dưa mà mọi khâu, mọi thao tác đều phải làm thủ công.