Dọc mùng thường được mọi người dùng nấu canh chua, khi dùng phải tước bỏ vỏ xơ ngoài thái ra thành từng lát xéo mỏng. Trong y học cổ truyền, cọng lá dọc mùng có vị cay đắng, tính bình, hơi có độc, tác dụng hóa đàm, tiêu ứ, trừ giun, giảm đau... chữa ho đàm nhiều, khó thở. Củ rễ cây bạc hà phơi khô, tán bột uống trị ghẻ lở, chảy nước vàng, trong bụng có báng tích. Trong 100g dọc mùng phần ăn được chứa 95g nước, 0,25g protein, 3,8g carbohydrat (bột đường), 0,5 chất xơ, 25mg photpho, 300mg kali, 48mg canxi, 16mg magiê, 0,03mg đồng, 0,4mg sắt, 1,6mg kẽm… 0,012mg B1, 0,013mg B2, 0,013mg PP, 3mg sinh tố C và 14 Kcalo.
Vitamin C trong dọc mùng là chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tác hại do các gốc tự do, chất ô nhiễm và hóa chất độc hại. Những người suy nhược, thiếu hụt vitamin C thường chảy máu nướu răng, chậm lành vết thương, vết tím rộng trên da... nếu bổ sung vitamin C sẽ giúp ngăn chặn được tình trạng này. Vitamin C trong dọc mùng cũng giúp ngăn ngừa tổn thương do các gốc tự do gây ra mà gốc tự do là nguyên nhân gây nên các bệnh như bệnh tim, viêm khớp, gút và ung thư. Dọc mùng có chứa kẽm mà kẽm giúp giúp điều chỉnh nồng độ testosterone, loại bỏ mụn trứng cá. Ăn dọc mùng giúp bình thường hóa các loại dầu da và tăng cường sức khỏe của da. Trẻ em và người lớn ăn dọc mùng giúp da khỏe, sáng đẹp. Trong dọc mùng có vitamin E giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, tăng độ nhìn cho mắt. Magie trong dọc mùng giúp ngủ ngon giấc, tạo giấc ngủ sâu, sảng khoái sau khi ngủ dậy. Magie cũng giúp ngăn chặn các rối loạn nhịp tim, tổn thương tim và căng thẳng cơ bắp.
Dọc mùng được đánh giá là cây nghèo dinh dưỡng nhưng giàu sinh tố, vi lượng, là rau gia vị làm bớt ngán mùi thịt cá, tạo bữa ăn ngon, giúp tiêu hoá tốt, vậy nên già trẻ đều ăn được. Dọc mùng đặc biệt tốt cho người tỳ vị khí hư, người mập phì đang cần giảm cân.
BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên (Vũng Tàu)