Hỏi: Rau củ đông lạnh có đảm bảo dinh dưỡng như rau củ tươi không?
Nguyễn Ngân Hà (Hà Nội)
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm: Rau, củ được đông lạnh ngay sau khi thu hoạch nên chúng vẫn giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, đông lạnh có thể làm ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của một số loại rau củ. Việc trần rau củ cũng có thể dẫn đến giảm đáng kể các chất dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt, bao gồm vitamin C và thiamine (vitamin B1). Hàm lượng vitamin C của một số loại rau có thể giảm từ 10 - 80% trong quá trình trần rồi đông lạnh với sự mất chất dinh dưỡng trung bình khoảng 50%. Ngoài ra, rau đông lạnh còn có phụ gia bảo quản. Do đó, rau tươi vẫn là lựa chọn tốt hơn, nhưng nếu quá bận rộn thì việc sử dụng rau củ đông lạnh vẫn tốt hơn là không sử dụng rau củ trong bữa ăn.