Các món nên ăn
Để tăng cường chức năng thải độc của gan, nên ăn vị bổ, mát gan, giàu vitamin C, E, A có trong nhóm rau củ quả tươi như rau má, khổ qua, rau dấp cá, mã đề, rau cần, rau hẹ, khoai lang, rau muống, cà chua. Trái cây như cam, bưởi, quít, đu đủ, na, thanh long. Chất bột như bắp tươi, gạo lứt, gạo, ngô, khoai tươi mới, đậu mè còn nguyên vỏ lụa. Chất đạm có trong thịt heo, thịt vịt, cá rô, cá lóc, cá bống, lươn, trạch. Chất béo có trong dầu mè thực vật, mỡ cá và nên chọn món ăn theo thể chứng từng người.
Nếu cảm trong nóng ngoài nổi mụn nhọt do huyết nhiệt. Nên ăn nhiều vị bổ mát huyết giải độc như: Món cháo, súp, canh, nấu từ đậu xanh. Giá đậu xào hẹ. Khổ qua nhồi thịt. Khoai mỡ nấu canh thịt heo. Mồng tơi mè đen sắc nước uống và các món khác có tác dụng lợi mật mát gan như atiso, rau má, mướp đắng, dấp cá, rau diếp, cải cay, cải xoong, cần tây, rau đắng, bầu bí, rau cần, cà chua, cà tím, trái cây tươi.
-Nếu cảm lạnh ngứa gãi tăng do phong hàn. Nên ăn nhiều vị ôn bổ giải phong hàn như rau kinh giới, tía tô, cà rốt, lá lốt, hành, hẹ, tỏi, húng quế, cải soong, kiệu, đu đủ. Rau mùi, rau ngổ, lá mơ lông, gừng, nghệ, các loại rau thơm, gạo lứt, bắp tươi, đậu mè, táo, mật ong. Uống nước chè xanh, linh chi.
Nếu trẻ em ngoài da dị ứng nên uống sữa dê tươi, hoặc hái lá đinh lăng sao vàng sắc uống. Nếu rôm sẩy, hái rễ cây hẹ sắc nước uống. Rau răm nấu canh cá diếc, canh hến, trai. Nếu dị ứng do ăn cua cá hái tía tô giã vắt nước cốt uống, hoặc kinh giới tía tô sắc uống.
Các món không nên ăn
Mắc bệnh ngoài da hạn chế món dễ gây dị ứng như thịt bò, thịt gà, hải sản, kiêng thực phẩm để lâu, gia tăng nội độc tố, thực phẩm không bảo đảm vệ sinh.
Nếu do huyết nhiệt hạn chế thức ăn nóng như tiêu, ớt, tỏi, cà phê, đường sữa, bánh kẹo, trái cây quá ngọt. Kiêng món cao đạm như trứng, tôm, cua, cá ngừ, cá khô muối mắm, phơi khô, để lâu.
-Nếu do phong hàn kiêng vị chua, lạnh khó tiêu như cam, măng, cà, nước dừa.
DS Nguyễn Văn Hào (Nguyễn Tri Phương, Vũng Tàu)