Bắp cải được coi là một nguồn dinh dưỡng phong phú, nhờ chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin C và K cũng như chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ các bệnh tim mạch và tăng cường chức năng não.
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn quá nhiều rau bắp cải?. Ảnh minh họa |
Trong 100 gam bắp cải sống chứa chủ yếu là nước (chiếm 92,2% khối lượng) và một số chất dinh dưỡng chính bao gồm:
5,8g carbohydrate.
2,5g chất xơ.
1,22g chất đạm.
3,2g đường.
170mg kali.
40mg canxi.
36,6mg vitamin C.
5µg vitamin A.
Lợi ích của bắp cải với sức khỏe
Giảm nguy cơ ung thư: Bắp cải chứa các chất chống oxy hóa và sulforaphane, một hợp chất có khả năng giảm nguy cơ ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Tăng cường sức khỏe xương: Bắp cải cung cấp một lượng lớn canxi và vitamin K, hai chất dinh dưỡng có khả năng tăng cường sức khỏe xương và giảm nguy cơ loãng xương.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Bắp cải chứa chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón.
Hỗ trợ giảm cân: Bắp cải là thực phẩm giàu chất xơ, giúp giảm cảm giác no và tăng cường cảm giác no lâu hơn, từ đó giúp giảm cân hiệu quả.
Giảm nguy cơ bệnh tim mạch: Bắp cải tím chứa nhiều chất chống oxy hóa và kali, hai chất này có khả năng giảm huyết áp và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Hỗ trợ chức năng não: Bắp cải chứa cholin, một chất dinh dưỡng có khả năng tăng cường trí nhớ và chức năng não.
Tăng cường miễn dịch: Bắp cải tím chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại bệnh tật.
Tốt cho mắt: Bắp cải tím là một nguồn cung cấp tốt của beta-carotene và lutein, hai chất dinh dưỡng giúp bảo vệ mắt và giảm nguy cơ các bệnh về mắt.
Tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều rau bắp cải
Rối loạn tiêu hóa
Bắp cải có nhiều chất xơ và rất tốt cho việc thúc đẩy sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, ăn quá nhiều bắp cải có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng và thậm chí là tiêu chảy.
Do hàm lượng chất xơ cao có thể làm quá tải hệ tiêu hóa của bạn, đặc biệt là nếu bạn không quen với chế độ ăn nhiều chất xơ. Những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc dạ dày nhạy cảm có thể đặc biệt dễ bị những khó chịu này.
Gây sỏi thận
Bắp cải là một trong những thực phẩm chứa nhiều axit oxalic, nếu ăn nhiều có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận. Người bị sỏi thận nếu ăn nhiều bắp cải càng làm cho bệnh trầm trọng hơn.
Dị ứng
Ăn bắp cải làm cho tình trạng dị ứng, xuất huyết dưới kết mạc trở nên trầm trọng hơn, nhất là dưa bắp cải muối chua, vì có chứa histamine có khả năng gây ngứa, chảy nước mắt, xung huyết và chảy nước mũi.
Đường huyết dao động
Bắp cải chứa các hợp chất gọi là glucosinolate, có thể phân hủy thành các chất điều chỉnh lượng đường trong máu. Mặc dù điều này có thể có lợi cho những người đang kiểm soát bệnh tiểu đường, nhưng đối với những người khác, nó có thể dẫn đến lượng đường trong máu giảm, gây ra các triệu chứng như chóng mặt, choáng váng và mệt mỏi.
Thiếu I-ốt và tác động đến tuyến giáp
Việc ăn quá nhiều bắp cải có thể tác động xấu đến chức năng hoạt động bình thường của tuyến giáp. Nguyên nhân là do loại rau này ngăn cản việc hấp thụ I-ốt để tuyến giáp phát triển bình thường. Thậm chí, ăn quá nhiều bắp cải trong một thời gian dài có thể làm suy giảm chức năng của tuyến giáp dẫn đến các bệnh nhược giáp hoặc bướu cổ.