Sung Mỹ thường được gọi là quả sung ngọt, thuộc họ dâu tằm. Sở dĩ chúng được gọi là sung Mỹ bởi có nguồn gốc từ các nước thuộc vùng khí hậu nhiệt đới như Ý, Tây Ban Nha và Hoa Kì. Vì thế, để vận chuyển về Việt Nam là một quá trình cần rất nhiều trung gian vô cùng khó khăn.
Được biết, trước đây nếu muốn ăn loại quả này, bạn cần đặt hàng nhiều tháng trước. Do đó, giá thành sản phẩm rất cao là một điều đương nhiên.
Một cửa hàng chuyên bán trái cây nhập khẩu tại Mỹ Đình, Hà Nội cho biết: “Khác với sung Việt Nam thường chát thì loại sung được trồng ở vùng khí hậu bán ôn đới lại có vị ngọt nhẹ, bùi, thơm. Giống sung ngọt này được trồng ở nhiều quốc gia như Ý, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, bang California, Texas (Mỹ)… và rất được người dân các nước này ưa chuộng”.
Tuy nhiên, trong khi quả sung Mỹ tươi có giá bán 400 nghìn đồng/kg tại thị trường Việt thì sản phẩm sung Mỹ sấy khô nhập khẩu có giá cao hơn một chút, từ 500 nghìn đến 600 nghìn đồng/kg. Mặc dù có giá cao như vậy nhưng sung Mỹ khô vẫn được nhiều chị em Thủ đô tìm mua. Điều gì ở quả sung Mỹ này “gây sốt” thị trường đến vậy?
Quả sung Mỹ sấy khô hàm chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng như giàu chất xơ, sắt, kali, canxi, magie, photpho và các loại vitamin dưỡng chất giúp ngăn ngừa được các bệnh lý thường gặp như táo bón, giảm cholesterol, ngừa tim mạch và huyết áp, ngừa ung thư, ổn định đường huyết, chữa các bệnh về hô hấp, ngừa thoái hóa da, ngừa mụn nhọt…
Đặc biệt, loại quả này có thể được gọi là “thần dược” dành cho nam giới và những ai mắc bệnh về khả năng sinh sản.
Đối với các sản phụ đang cho con bú, việc thiếu sữa là một mối nguy hiểm vô cùng to lớn cho sự phát triển của con em mình. Vì thế hãy mua 120gr sung tươi, 500gr móng giò heo đem hầm chúng và sử dụng 2 lần trong ngày. Bạn sẽ thấy hiệu quả cực kì tốt chỉ sau 3 ngày thôi đấy! Rất tốt cho sản phụ sau khi sinh có tình trạng suy nhược, khí huyết bất thường…
Loại sung khô nhập ngoại được chia thành 2 loại đen và trắng. Chúng chỉ khác nhau về màu sắc còn hương vị và giá trị dinh dưỡng thì gần như không có sự thay đổi.
Một người chỉ nên sử dụng 1/4 chén trái cây khô hàng ngày. 1/4 chén trái cây sấy khô cung cấp năng lượng tương đương 1/2 chén trái cây tươi, thậm chí có loại lên tới gấp đôi, và với loại sung sấy khô này cũng tương tự như vậy.
Dù loại sung này khá đắt đỏ nhưng khách lại mua về ăn rất nhiều. Lần nào sung về tới cửa hàng cũng hết ngay lập tức” – chủ một của hàng bán loại đặc sản này trên đường Nguyễn Thị Định (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay.
Chủ cửa hàng này nói rõ, sung Mỹ được đặt về cửa hàng theo tuần, mỗi lần khoảng 15 – 20kg. Trong khi, khách đặt mua ồ ạt, hàng về không đủ trả đơn lại phải hẹn khách lần sau.
Theo Giadinh.net