Theo chuyên gia dinh dưỡng, gan là một cơ quan lớn của cơ thể có nhiều chức năng quan trọng như: chuyển hóa các chất dinh dưỡng, tiết ra mật, ngăn chặn các chất độc... Các chức năng trên bị ảnh hưởng khi tế bào gan bị tổn thương, cũng như chế độ dinh dưỡng không hợp lý.
Các thực phẩm gây hại tuy không phải yếu tố chính gây ung thư gan nhưng chúng cũng góp phần vào việc tăng nguy cơ mắc căn bệnh này. Do đó, nếu ăn uống cẩn thận, đúng cách, người mắc bệnh về gan sẽ có thêm cơ hội ngăn ngừa ung thư gan.
Dưới đây là một số thực phẩm màu trắng nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ gây hại cho gan
Muối
Những người đã quen với việc ăn mặn, do lâu ngày kích thích lên vị giác, nếu giảm muối đồng loạt với tất cả các món ăn sẽ có cảm giác ngấy, làm giảm cảm giác ngon miệng của họ.
Muối là gia vị quen thuộc trong mỗi bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây các bệnh về gan, rất nguy hiểm cho sức khỏe. Ảnh Internet |
Tuy nhiên, việc giảm muối là cần thiết bởi ăn quá nhiều muối hàng ngày dễ gây ra nhiều vấn đề, đặc biệt là mang lại gánh nặng lớn cho gan và thận để chuyển hóa và đào thải ra bên ngoài. Do đó, nếu muốn cắt giảm muối trong khẩu phần ăn hàng ngày mà không mất đi cảm giác ngon miệng, bạn có thể sử dụng hành lá, gừng và tỏi để tăng vị.
Rượu
Ảnh minh họa |
Uống rượu gây hại cho sức khỏe, làm tăng độc tố trong cơ thể, gây tổn thương gan hoặc gây bệnh. Nếu bệnh nhân viêm gan nặng tiếp tục uống rượu sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan.
Đường trắng
Đường cũng chính là một trong số những “kẻ thù” của gan nếu bạn ăn quá nhiều. Khi thường xuyên ăn nhiều đồ ngọt, lượng đường khi đi vào cơ thể quá nhiều sẽ chuyển hóa thành một lượng lớn chất béo, làm tăng áp lực chuyển hóa chất béo của gan. Bên cạnh đó, lượng chất béo thừa này có thể tích tụ quanh gan, gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ.
Ảnh minh họa |
Vì vậy, chúng ta muốn bảo vệ và nuôi dưỡng gan phải bắt đầu từ cuộc sống hằng ngày, thay đổi một số hành vi, thói quen không tốt cho gan.
Mỡ lợn
Mặc dù mỡ lợn có mùi rất thơm so với các loại dầu thực vật khác, nhưng trên thực tế, bạn không nên ăn nó quá nhiều, quá thường xuyên. Có nhiều ý kiến cho rằng mỡ lợn có lợi cho sức khỏe mạch máu hơn dầu thực vật, nhưng hiện nay không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào cho điều này.
Nếu cơ thể tiêu thụ quá nhiều, chất béo sẽ tích tụ trong cơ thể và có thể gây ra gan nhiễm mỡ. Ảnh Internet |
Ngược lại, nếu tiêu thụ quá nhiều mỡ lợn có thể làm tổn thương các mạch máu. Vì mỡ lợn thuộc loại mỡ động vật nên những người có mạch máu kém phải học cách từ chối nó. Hàm lượng chất béo trong mỡ rất cao, ăn lâu dễ gây béo phì. Bên cạnh đó, nếu cơ thể tiêu thụ quá nhiều, chất béo sẽ tích tụ trong cơ thể và có thể gây ra gan nhiễm mỡ. Vì vậy, đối với những người thích ăn mỡ lợn, hãy cố gắng đừng nên tiêu thụ quá nhiều.
Để bảo vệ gan, chúng ta cần ăn nhiều thực phẩm thực vật giàu vitamin và chất xơ trên cơ sở chế độ ăn uống cân bằng. Chúng có thể làm tăng hoạt động của các tế bào miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giải độc của gan.