Bổ sung các loại vitamin là một phần quan trọng trong việc duy trì năng lượng, giữ cơ thể khỏe mạnh và tránh cảm giác mệt mỏi, suy nhược. Đặc biệt ở những người tuân thủ chế độ ăn kiêng để giảm cân, càng cần phải đảm bảo cơ thể nhận đủ dưỡng chất cần thiết.
Dưới đây là một số loại vitamin giúp đốt cháy mỡ bụng hiệu quả
Vitamin C
Vitamin C giúp tổng hợp carnitine, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo và đẩy nhanh quá trình phân hủy, đốt cháy chất béo. Trong quá trình trao đổi chất, nếu hàm lượng carnitine không đủ sẽ gây tích tụ mỡ và hình thành mô mỡ. Nếu thiếu vitamin C lâu ngày sẽ ngày càng béo hơn.
Nghiên cứu cũng cho thấy, những người bổ sung đủ vitamin C sẽ đốt cháy chất béo nhiều hơn 30% khi tập thể dục so với những người không bổ sung đủ vitamin C. Vì vậy, nên chú ý bổ sung đủ vitamin C để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả giảm cân do thiếu vitamin C.
Thực phẩm giàu vitamin C là súp lơ, cà chua, mướp đắng, khoai lang, dưa chuột, bắp cải, cần tây, tỏi tây...
Nhóm vitamin B
Nhóm vitamin B rất có ích nhất trong việc giảm cân. Những người thích ăn đồ ngọt nên bổ sung nhiều vitamin B1. Điều này là do B1 đóng vai trò phân hủy đường và sản xuất năng lượng trong cơ thể con người. Nếu không bổ sung kịp thời, cơ thể sẽ mệt mỏi. Phức hợp vitamin B, B1, B2, B6, B12 có thể thúc đẩy chuyển hóa chất béo, protein và đường, đốt cháy mỡ thừa và ngăn ngừa tích tụ mỡ.
Hầu hết các loại vitamin có thể được tìm thấy trong thực phẩm hàng ngày và vitamin B không phải là ngoại lệ. Thực phẩm giàu vitamin B bao gồm gan động vật, thịt đỏ, cá và ngũ cốc nguyên hạt.
Vitamin D
Vitamin D là yếu tố quan trọng để cơ thể sản xuất leptin, một hormone quản lý cảm giác no sau khi ăn và kiểm soát sự thèm ăn. Nếu hàm lượng leptin trong cơ thể con người tiếp tục giảm, cảm giác thèm ăn sẽ tăng lên và thúc đẩy sự phát triển của bệnh béo phì.
Vitamin D còn giúp cơ thể hấp thụ canxi từ thức ăn, giúp duy trì sức khỏe xương và cơ bắp. Một cơ thể khỏe mạnh với cơ bắp lành mạnh có thể tăng cường quá trình đốt cháy calo và giảm mỡ thừa. Có một số nghiên cứu cho thấy rằng việc có mức độ vitamin D đủ có thể giảm mức độ viêm trong cơ thể, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chuyển hóa và lưu trữ chất béo.
Khi cơ thể thiếu vitamin D, hormone tuyến cận giáp, PTH, lượng đường trong tế bào sẽ tăng lên và chuyển hóa thành chất béo thay vì năng lượng, khiến việc giảm cân không thể thực hiện được. Vì vậy, vitamin D giúp cơ thể quyết định nên đốt cháy hay tích trữ chất béo.
Vitamin E
Vitamin E là chất chống oxy hóa có thể trì hoãn lão hóa da và giúp da đàn hồi tốt hơn. Ngoài ra, vitamin E có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, cải thiện tuần hoàn máu, ngăn ngừa độc tố tích tụ trong đường tiêu hóa và giảm mỡ.
Khi cơ thể thiếu vitamin E, có thể làm giảm tốc độ trao đổi chất cơ bản. Người lớn cần bổ sung 15 mg vitamin E mỗi ngày. Thực phẩm nên dùng là các loại hạt như đậu phộng, quả óc chó và yến mạch.
Tuy nhiên, cần lưu ý, nên bổ sung vitamin qua thực phẩm. Chỉ bổ sung bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để tránh quá liều. Dùng quá liều vitamin trong thời gian dài có thể gây ngộ độc tích lũy. Ví dụ, dùng liều lượng lớn vitamin E có thể làm giảm khả năng hấp thu vitamin A và K, suy giảm thị lực, rối loạn nội tiết, rối loạn chức năng tình dục, rong kinh hoặc vô kinh. Dùng quá nhiều vitamin C có thể làm giảm khả năng sinh sản...
Ngoài ra, vitamin không phải là dưỡng chất duy nhất mà cơ thể chúng ta cần. Có 3 chất dinh dưỡng chính được tiêu thụ trong chế độ ăn bình thường: Protein, đường và chất béo. Vì vậy, để kiểm soát cân nặng bạn cần phải áp dụng chế độ ăn uống khoa học và tập luyện đúng cách.
Vitamin A
Ngoài việc tốt cho mắt, vitamin A còn giúp đốt cháy chất béo, chuyển hóa chất béo và protein, chống oxy hóa hiệu quả. Khi bạn giảm cân, làn da của bạn sẽ trở nên đàn hồi hơn và toàn bộ cơ thể bạn trông săn chắc hơn. Vì vậy, hãy bổ sung đủ vitamin A bằng cách thường xuyên ăn nhiều gan động vật, lươn, cá, sữa, cà rốt và các sản phẩm từ sữa.