Hỏi: Để trữ hoa quả tươi lâu, tôi thường để trong tủ lạnh và bật chế độ lạnh sâu. Nhưng sau đó thì hoa quả lại bị nhũn, xin hỏi vì sao?
Lê Kiều Anh (Hà Nội)
ThS Nguyễn Mạnh Khải, Học viện Nông nghiệp Hà Nội: Khi đã hái khỏi cành trái cây sẽ bị vi sinh vật xâm nhập theo núm, đẩy quá trình thối rữa diễn ra nhanh hơn. Quá trình hô hấp này diễn ra ở tất cả các loại hoa, trái. Trái cây chín nhanh thường do quá trình hô hấp mạnh (hút khí O2 và thải khí CO2). Ngoài ra, trong quá trình chín, trái cây còn thải khí etylen và chính khí này quay trở lại kích thích trái cây mau chín hơn. Cách hữu hiệu để bảo quản trái cây không chín nhanh là dùng nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, đối với một số loại trái cây nhiệt đới, khi nhiệt độ quá thấp sẽ bị tổn thương lạnh (trái nhũn, bị chấm đen...). Khi cho trái cây vào tủ lạnh thì nên để ở ngăn mát, buộc kín, không nên điều chỉnh ở chế độ lạnh sâu.