Đậu trắng bổ 5 tạng

(khoahocdoisong.vn) - Đậu trắng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng vì chứa nhiều chất xơ và protein. Đây cũng là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng, bao gồm folate, magie và vitamin B6.

Một chén đậu trắng chín cung cấp 242 calo, 17g protein, 0,6g chất béo, 44g carb, 11g chất xơ, cung cấp nhiều đồng, folate, sắt, kali, thiamine, photpho, magie, kẽm, canxi, vitamin B6, riboflavin, selen… Theo y học cổ truyền, đậu trắng có tính bình, không độc, tác dụng bổ 5 tạng, ấm áp tràng vị, điều hòa trung nguyên, giúp ích 12 kinh mạch, tạng thận, có bệnh dùng rất tốt. Nhờ có chứa protein, carbohydrat, chất béo, chất xơ, canxi, folat và vitamin A, đặc biệt giàu chất đạm và chất xơ, ít chất béo, đậu trắng là thực phẩm tốt cho người mỡ máu cao, tăng huyết áp, đái tháo đường, thận yếu, ăn kém, khí huyết hư. Đối với trẻ em, đậu trắng có tác dụng thanh nhiệt, làm ấm tỳ vị, cầm tiêu chảy, trừ phong thấp, có tác dụng trị rôm sảy hiệu quả.

Theo các nghiên cứu, đậu trắng chứa nhiều loại axit amin quan trọng, đặc biệt là các axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được như lysine, tryptophan… Các axit amin luôn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các khối cơ, xương, giúp cơ thể trẻ chuyển hóa và tổng hợp đạm để tăng trưởng nhanh chóng. Ăn đậu trắng giúp cơ thể trẻ tổng hợp được các protein hemoglobin và myoglobin vận chuyển oxy, giúp lưu thông máu tốt và cung cấp oxy cần thiết cho não bộ. Vì có nhiều vitamin và hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ nên đậu trắng hỗ trợ phòng chống ung thư ngay khi trẻ còn nhỏ.

Đậu trắng là thực phẩm rất tốt cho người không muốn tăng cân. Các món ăn chế biến từ đậu trắng giúp trẻ cảm thấy no lâu và ít thèm đồ ăn vặt vì các loại đậu nói chung đều giàu protein và chất xơ, giúp duy trì cân nặng ổn định. Ăn đậu giúp giảm nguy cơ các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đầy hơi do trong đậu có nhiều chất xơ, hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Các loại đậu thường rất giàu vitamin C, đây là dưỡng chất rất quan trọng đối với hệ miễn dịch. Vitamin C cũng giúp hỗ trợ việc kiểm soát các gốc tự do, từ đó giúp củng cố hệ miễn dịch cho trẻ.

Đậu trắng giàu axit folic, ăn đậu trắng sẽ thúc đẩy sự phát triển của các tế bào hồng cầu, giúp các cơ quan trong cơ thể phát triển và hoạt động bình thường. Đặc biệt, axit folic còn tốt cho sự phát triển của não. Đậu trắng chứa nhiều chất chống oxy hóa như alkaloid, flavonoid và anthocyanin, có công dụng tiêu diệt các gốc tự do được tạo ra trong quá trình trao đổi chất để tránh các gốc tự do này gây hại cho các tế bào cơ thể.

Khi mua đậu trắng để chế biến nên chọn loại đậu hạt nhỏ tốt hơn. Nên ngâm đậu 3 tiếng sau đó nấu xôi, chè, chế biến thức ăn cho mau nhừ.

Lương y Nguyễn Nghĩa (Vĩnh Phúc)

Theo Đời sống
back to top