Chất này kích thích các khớp xương.
Ông Trần Văn Hùng, 57 tuổi (Thái Bình) bị đau các khớp. Năm nào ông cũng đau vài đợt, nhất là về mùa đông. Ông ăn uống rất khoẻ, đặc biệt thịt mỡ thì khó ai địch nổi. Nhưng cứ ăn nhiều thịt mỡ và các loại thực phẩm có nhiều chất béo ông thấy khớp đau, sưng to, đi lại khó. Kiêng ăn mỡ thì lại đỡ đau. Thế là ông chuyển sang ăn đạm, cá, tôm, cua thì đau giảm hẳn. Khi đi khám bệnh, bác sĩ kết luận ông bị viêm khớp. Còn tại sao ăn mỡ khớp đau thì bác sĩ đã giải thích rất dài, ông chỉ nhớ lõm bõm.
Lời bàn: BS Đỗ Thu Hà, Phòng khám Dinh dưỡng, Trung tâm y tế dự phòng, Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo, khi ăn nhiều mỡ và các thức ăn giàu chất béo, cơ thể hấp thu và chuyển hoá mỡ sinh ra một loại chất có tên gọi là Xitôn. Chất này kích thích các khớp xương. Chất Xitôn càng tăng thì khớp xương càng đau nhức. Khi không ăn mỡ thì đau cũng giảm hẳn. Nếu bị đau khớp mọi người nên hạn chế ăn thịt mỡ và thức ăn giàu chất béo.
HL