Hỏi: Tôi nghe nói, đậu đen mát, bổ, người cao tuổi ăn rất tốt, người tiểu đường ăn càng tốt. Tuy nhiên, chè đậu đen rất ngọt, có cách ăn nào để không ảnh hưởng bệnh tiểu đường không?
Hương Ly (Hạ Long)
Lương y Phan Thị Thạnh, Hội Đông y Vũng Tàu cho biết, đậu đen có hàm lượng chất xơ cao nên giúp giảm hấp thu đường sau ăn, do đó không làm tăng đường huyết quá mức. Lượng chất xơ này cũng giúp giảm quá trình hấp thu cholesterol, từ đó phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay nhồi máu cơ tim cho người tiểu đường.
Ngoài ra đậu đen còn chứa một hàm lượng rất lớn flavonoid anthocyanin có tác dụng chống oxy hóa rất tốt, giúp dọn dẹp các gốc tự do, sửa chữa sự tổn thương của tế bào, mang lại tác dụng phòng ngừa một số biến chứng tiểu đường. Người bệnh tiểu đường có thể chế đậu đen theo cách: Dùng hầm với xương, thịt heo hoặc nấu cháo ăn đều tốt.
Trong 100g đậu đen có tới 24% protid, 1,7% chất béo, 53,3% glucid, 2,8% 56mg % canxi, 354mg P, 6,1mg sắt, 0,06mg caroten, 0,51 mg % B1, 0,21% B2, 1,8mg% PP, 0,3% vitamin C tạo nên tính bổ mát cho loại thực phẩm này. Theo Đông y, ăn đậu đen thường xuyên có thể chữa được chứng tiểu đường, thận yếu, đau lưng, tiểu nhiều, miệng khô khát.