Bà Nguyễn Thái Nhân (Nam Cát, Nam Đàn, Nghệ An) được người bà con tặng hũ trà giấm. Theo mọi người truyền tai, trà giấm có khả năng chữa bách bệnh như tiểu đường, mỡ máu, gút, trĩ, tiểu đường, xơ vữa động mạch, đào thải chất độc, làm sạch máu, chống lão hoá…
Vì thế ngày nào bà cũng uống 2 cốc vào sáng sớm và trước khi đi ngủ. Không ngờ, một tuần sau bụng bà bị đau, cân nặng giảm 3kg. Sau khi đi khám bác sĩ cho biết bà bị đau dạ dày nặng, gầy do uống trà giấm.
Đau dạ dày vì nghĩ uống trà giấm mong chữa bách bệnh.
Lời bàn: Trà giấm là loài nấm không sinh bào tử có chứa các loại vi sinh vật khác nhau, các axit amin, axit hữu cơ, enzym, axit amin và polyphenol…
Vi khuẩn và nấm men có trong trà giấm hình thành một sự cộng sinh mạnh mẽ có thể ức chế sự gây nhiễm của vi khuẩn có hại. Vì thế, nước trà giấm có độ ăn toàn cho sức khoẻ, có thể hỗ trợ việc chăm sóc sức khoẻ như dùng để kháng khuẩn, điều chỉnh axit của dạ dày, ruột giúp tiêu hoá tốt.
Tuy nhiên, khi uống cần tuỳ thuộc vào thể trạng cơ thể, tránh uống quá nhiều một lúc gây ảnh hưởng đến sức khoẻ như đau dạ dày, tăng độ axit trong cơ thể, giảm cân quá nhiều…
ThS Nguyễn Chí Dũng
(Trung tâm Công nghệ Sinh học và Thực phẩm Hà Nội)