Bệnh nhân có vấn đề về đường ruột
Mặc dù đậu bắp tốt cho dạ dày, kích thích tiêu hóa nhưng người đang mắc bệnh về đường ruột lại không nên ăn nhiều do đậu bắp có chứa fructan - một dạng carbohydrate có thể gây ra tình trạng tiêu chảy, đầy hơi ở những bệnh nhân vốn có vấn đề về đường ruột.
Người bị sỏi thận
Những người đang hoặc đã từng mắc sỏi thận nên tránh ăn đậu bắp bởi trong chúng có chứa lượng oxalate lớn dễ tạo nên sỏi thận với dạng calcium oxalate.
Người bị viêm khớp
Trong đậu bắp chứa solanine, đây là chất không có lợi đối với bệnh viêm khớp, thậm chí sẽ làm cho bệnh tình ngày một nặng hơn nên tốt nhất người bị viêm khớp nên hạn chế sử dụng thực phẩm này.
Người bị bệnh đông máu
Hàm lượng vitamin K trong đậu bắp có khả giúp đông máu, vitamin K cũng bị xem là trợ giúp cho huyết khối hình thành, làm cho đường truyền máu tới tim hoặc não bị tắc nghẽn cực nguy hiểm. Vì thế những người đang sử dụng thuốc chống đông máu nên hạn chế hoặc không nên ăn đậu bắp.
Một số lợi ích khi ăn đậu bắp
Hỗ trợ tốt cho đường tiêu hóa
Đậu bắp có nhiều chất xơ, lượng chất xơ trong 100 gram đậu bắp bằng 10% lượng chất xơ cơ thể cần mỗi ngày. Do đó đậu bắp sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn.
Giúp làm trắng và mịn da
Vitamin C và K trong đậu bắp cũng giúp giữ cho làn da của bạn tươi trẻ và khỏe mạnh. Các chất chống oxy hóa có trong đậu bắp cũng sẽ giúp thanh lọc máu, giảm mụn trứng cá và các bệnh ngoài da do tạp chất trong máu gây nên.
Giảm cân
Đậu bắp có nhiều chất xơ, trong khi chứa ít calorie, rất thích hợp cho những người muốn ăn kiêng giảm cân.
Ngăn ngừa thiếu máu
Trong đậu bắp chứa nhiều vitamin B, K, sắt, kali, kẽm, canxi, magie, mangan có tác dụng giúp tạo ra các tế bào hồng cầu cho cơ thể
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Đậu bắp giúp ổn định lượng đường trong máu. Nó giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và duy trì trạng thái cân bằng đường huyết với bệnh nhân tiểu đường.
Hỗ trợ xương chắc khỏe
Đậu bắp được coi là “cứu tinh” trong việc ngừa loãng xương, tăng mật độ xương, cho xương chắc khỏe hơn nhờ vitamin K, folate dồi dào.
Lưu ý khi sử dụng đậu bắp
Theo các chuyên gia, một tuần có thể ăn đậu bắp 2 – 3 lần, mỗi lần ăn khoảng 100 - 150g bắp kết hợp với những thực phẩm khác trong bữa ăn là đã có thể cung cấp đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho một ngày.
Trong quá trình nấu đậu bắp, chỉ nên đun ở nhiệt độ thấp, vừa phải, tránh dùng ở nhiệt độ quá cao.
Cách nấu đậu bắp mà vẫn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất chính là hấp.