Hỏi: Đốt mấy que hương để dấm chuối thì có cho sản phẩm chuối sạch, an toàn không?
Phạm Đức Hòa (Hà Nam)
PGS.TS Trịnh Lê Hùng, Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Nếu là hương có thành phần hoàn toàn tự nhiên thì không sao, nhưng nếu là hương được làm từ hóa chất thì các chất này sẽ đi vào chuối gây độc. Khói hương sinh ra các loại khí độc như SO2 (lưu huỳnh dioxit), CO (carbon oxit), NO2 (nitơ đioxit). Khói hương chứa nhiều khí độc nguy hiểm cho sức khoẻ con người, khi chuối được dấm trong khói hương thì có thể bị ngấm các hóa chất này, đặc biệt là những quả chuối bị nứt hoặc dập vỏ thì nguy cơ nhiễm khí độc càng cao, người dùng nên loại bỏ để bảo đảm an toàn. Để bảo đảm an toàn tuyệt đối, người tiêu dùng nên mua chuối xanh về nhà để chín tự nhiên hoặc mua ở những cửa hàng có uy tín.