Bà Trần Phương Linh (60 tuổi) không có thói quen uống trà nhưng nghe các bạn trong CLB thể dục khen uống trà tốt cho sức khỏe nên bà cũng mua về hãm uống hằng ngày.
Được một thời gian bà thấy bị táo bón và đặc biệt là bệnh đau dạ dày của bà trở nặng. Đi khám, bác sĩ khuyên nên bỏ uống trà vì đó là một trong những căn nguyên khiến bệnh dạ dày nặng thêm.
Lời bàn: BS Tuấn Anh, Bệnh viện K cho biết, không phải ai uống trà cũng tốt, đối với một số bệnh lý, nhất là người bị bệnh đau dạ dày thì uống trà đôi khi lại lợi bất cập hại.
Bởi axit tannic trong nước trà đặc, khi đi vào cơ thể làm co thắt niêm mạc dạ dày gây kết tủa protein, gây rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt, chất tannic trong trà kìm hãm dung môi este photphat có trong dạ dày. Khi hoạt tính của dung môi này bị kìm hãm, tế bào thành dạ dày sẽ tiết ra một lượng axit lớn làm cho bệnh nhân viêm loét dạ dày nặng thêm.