Hỏi: Xin hỏi cơ chế của công nghệ chuyển nước lợ thành nước ngọt?
Hoàng Văn Minh (Cần Thơ)
TS Nguyễn Thị Thơm, Viện Kỹ thuật Nhiệt đới, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam: Có nhiều công nghệ để áp dụng trong đó có công nghệ xử lý nước lợ theo công nghệ điện dung khử ion – CDI. Đây là công nghệ vật liệu đa chức năng có hiệu suất xử lý muối cao từ than gáo dừa và ống nano carbon (CNTs) ứng dụng làm vật liệu điện cực cho thiết bị khử mặn theo công nghệ CDI. Nguyên lý hoạt động của công nghệ điện dung khử ion gồm 2 quá trình: Điện hấp phụ (lọc nước) và giải hấp phụ (tái sinh, loại muối từ điện cực). Đối với quá trình điện hấp phụ, dưới tác dụng của dòng điện một chiều (DC) các ion sẽ điện di về phía điện cực tích điện trái dấu và hấp phụ lên điện cực, nước thành phẩm thu được là nước ngọt. Khi các ion đã hấp phụ bão hòa, tiến hành đảo chiều nguồn điện DC (xảy ra quá trình tái sinh), các ion sẽ được phóng thích và rửa trôi vào dòng nước thải, sau khi điện cực được tái sinh hoàn toàn sẽ tiếp tục một chu trình lọc mặn tiếp theo.