Từ khi nghe tin về dịch tả lợn châu Phi đang "đổ bộ" vào Việt Nam, chị Lê Thị Liên (Thanh Xuân, Hà Nội) "tẩy chay" luôn thịt lợn. Gà thì đắt, nên chị chủ yếu cho cả nhà ăn hết cá lại tôm, rồi tép nhỏ. Các con chị vốn thích thịt lợn, thèm, đòi mẹ mua nhưng chị bảo bao giờ dịch đi qua thì mới ăn thịt lợn trở lại. Kể cả mua trong siêu thị chị cũng không tin. Đến bữa ăn, chị quát con ầm ĩ, ép con ăn mà hai bé nhà chị vẫn không chịu ăn khiến chị khổ sở.
Lời bàn: Theo PGS.TS Nguyễn Bá Hiên, Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, tả lợn không gây bệnh trên người. Nhưng lợn bị tả có thể mắc thêm những loại bệnh nguy hiểm khác như tai xanh, cúm, thương hàn... Cho nên, tránh thói quen ăn thịt tái, sống, đặc biệt là thói quen ăn tiết canh, có thể dẫn tới nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Tuy nhiên, không cần "tẩy chay" thịt lợn, chỉ cần mua lợn có kiểm dịch, có nguồn gốc rõ ràng, đun nấu vệ sinh là được... Nếu thấy có hiện tượng lợn ốm, chết, cần báo ngay cho cơ quan chức năng biết.