Hỏi: Con tôi mới 4 tuổi, cháu ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo. Tuy nhiên tôi rất lo lắng chất béo ảnh hưởng sức khỏe. Nhưng cũng thấy nhiều thông tin cho rằng chất béo tốt cho trẻ. Vậy sự thực thế nào?
Đào Mạnh Hà (Hà Nội)
GS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Chất béo là nguồn dự trữ và sinh năng lượng quan trọng, tham gia cấu tạo mô, tế bào và nhiều phản ứng sinh hóa trong cơ thể người.
Cụ thể, chất béo là thành phần để tạo ra testosterone, estrogens, acid mật, chất béo tham gia vào cấu trúc của tất cả các mô, cấu tạo màng tế bào. Chất béo làm trung gian chuyên chở các phần tử dinh dưỡng cũng như chất béo là dung môi hòa tan giúp cơ thể hấp thu các loại vitamin quan trọng như A, D, E, K…
Đối với trẻ em, chất béo giúp đẩy nhanh quá trình tăng trưởng và phát triển; trong giai đoạn phát triển nhanh nhất của cơ thể, trẻ em cần một lượng năng lượng rất lớn từ chất béo để cung cấp cho nhu cầu cao của cơ thể. Các chuyên gia về dinh dưỡng và nhi khoa đều nhất trí rằng không nên hạn chế tiêu thụ chất béo đối với trẻ dưới 5 tuổi.
PV