Có nên ăn hành, tỏi mọc mầm?

Hành và tỏi là những nguyên liệu quan trọng trong nhà bếp, nên chúng ta có xu hướng tích trữ nhiều. Điều này dẫn đến việc một số hành và tỏi bị mọc mầm xanh khi để lâu trong tủ đựng thức ăn.

Phải xử lý thế nào đối với số hành và tỏi bị mọc mầm xanh có thể ăn được không, nó có nguy hiểm không?

Nguyên nhân hành tỏi bị mọc mầm

Hành tỏi bị mọc mầm là do độ ẩm không khí. Trên thực tế, củ hành và củ tỏi là những thứ để phát triển thành cây mới, việc nảy mầm là điều tất yếu nếu có môi trường phù hợp với chúng. Hành tỏi không phát triển cho đến khi chúng gặp điều kiện thích hợp để nảy mầm. Và khi đã gặp được thì chúng sẽ bắt đầu phát triển.

Hành tỏi mọc mầm có an toàn để ăn không?

Hành và tỏi khi nảy mầm có thể trở nên nhão hơn nhưng chúng không mang độc tính và không gây hại. Đặc biệt khi rễ và chồi còn nhỏ thì chúng vẫn hoàn toàn tốt để ăn, theo Times of India.

Làm gì với mầm hành hoặc tỏi?

Nếu bạn muốn ăn mầm, còn không bạn chỉ cần cắt nhỏ, cắt đôi hành tây hoặc tỏi, và loại bỏ phần nào của mầm. Bạn cũng nên kiểm tra xem có nấm mốc hoặc thối rữa gì không.

Ngoài ra, nếu bạn tách các mầm bên trong các lớp hành và cắm chúng vào chậu đất, bạn có thể trồng hành mới.

Cách bảo quản hành tỏi không bị mọc mầm

Bảo quản hành tỏi ở nơi khô ráo, thoáng mát, tối, có không khí lưu thông tốt để ngăn chúng phát triển. Bạn cũng có thể bẻ củ tỏi thành từng tép và cất ở nơi mát, tối, thoáng gió. Hãy nhớ nếu chúng đã mọc mầm, chúng sẽ thối rữa nhanh hơn nhiều.

Nên giữ hành tỏi tách biệt với các loại trái cây và rau khác, vì quá trình chín của chúng tạo ra khí ethylene sẽ làm hành tỏi mọc mầm

Theo Đời sống
back to top