Hỏi: Vì sao ấm đun siêu tốc lại có thể đun nước sôi nhanh hơn nhiều so với ấm điện?
Hoàng Đức Minh (Hà Nội)
KS Nguyễn Huy Bạo, nguyên cán bộ Học viện Kỹ thuật Quân sự: Nguyên lý của ấm siêu tốc khá đơn giản, giống i như một chiếc bếp điện nhưng có dòng điện lớn hơn. Khi cho nước vào ấm, nước sẽ tạo ra áp lực làm lạnh bộ phận đốt nóng phía đáy ấm. Khi bật công tắc điện, bộ phận đốt nóng này sẽ nóng dần lên, dòng điện do đó cũng lớn hơn so với bếp thường.
Khi nhiệt độ đạt đến 1000C thì rơle nhiệt ở phía tay cầm sẽ giãn nở và tự ngắt điện. Do bộ phận đốt nóng phía đáy ấm tăng nhiệt rất nhanh nên điện năng tiêu thụ cũng khá lớn. Nhưng thời gian làm nước sôi lại khá nhanh nên tổng lượng điện hao tổn không nhiều. Ấm nước điện đun nước lâu sôi hơn vì sử dụng nguyên lý làm nóng là dây mai so truyền nhiệt trực tiếp sang nước nên thời gian lâu hơn.
PV (ghi)