Chuyên gia chỉ cách hạn chế "3 ngọt", tăng cường "3 chua" để dưỡng gan

Gan là cơ quan giải độc, chuyển hóa quan trọng trong cơ thể người. Vì vậy, dưỡng gan có ý nghĩa rất quan trọng. Chuyên gia khuyên nên tránh “3 ngọt” hại gan, tăng cường “3 chua” bổ gan.

Gan là cơ quan giải độc, chuyển hóa quan trọng trong cơ thể người. Gan thúc đẩy chuyển hóa các chất độc, duy trì hoạt động bình thường của cơ thể. Do vậy, dưỡng gan có ý nghĩa rất quan trọng. Chuyên gia khuyên nên tránh “3 ngọt” hại gan, tăng cường “3 chua” bổ gan dưới đây. (Ảnh: ABLW)

"3 ngọt" hại gan: Đồ chua ngọt. Những món như sườn xào chua ngọt, thịt lợn sốt chua ngọt, cánh gà chua ngọt,... rất đưa cơm, thường được nấu trong bữa ăn gia đình. Vậy nhưng, thịt chế biến kiểu này thường giàu chất béo, nhiều muối và đường. Ăn quá nhiều không chỉ gây tăng cân mà còn tăng nguy cơ mắc các bệnh như huyết áp cao, mỡ máu cao, đường huyết cao.

Không những vậy, thịt chế biến kiểu này còn kích thích chức năng gan, khiến gan bị tổn thương gây tích mỡ. Theo thời gian, cơ thể dễ đối diện nguy cơ gan nhiễm mỡ.

2. Trái cây nhiều đường. Chúng ta thường được khuyên tăng cường trái cây trong thực đơn. Vậy nhưng, trái cây cần ăn đúng cách, đúng lúc mới mang lại lợi ích sức khỏe. Đặc biệt, tuyệt đối không dùng trái cây thay thế bữa chính.

Mặc dù nhiều vitamin và dưỡng chất nhưng một số loại quả chứa lượng đường cao. Ăn thay bữa chính dẫn đến tích mỡ, không có lợi cho việc giảm cân mà còn dẫn đến các vấn đề về gan nhiễm mỡ, không có lợi cho sức khỏe gan.

Nước ép trái cây. Nước ép trái cây không chỉ thơm ngon mà có lợi cho sức khỏe. Tuy vậy, bạn cần cân nhắc lượng ăn hợp lý, không phải ăn càng nhiều càng tốt. Thực tế, lượng đường trong một số loại nước ép trái cây cực lớn.

Sử dụng tùy ý khiến cơ thể nạp lượng lớn đường, dễ tích tụ chất béo, tăng gánh nặng cho gan, gây gan nhiễm mỡ. Quả thực, 3 thực phẩm ngọt trên sử dụng đúng cách có lợi cho sức khỏe. Thay vì lạm dụng, bạn nên ăn lượng hợp lý, kết hợp với 3 thực phẩm chua dưới đây để nhận được lợi ích dưỡng gan.

"3 chua" dưỡng gan: Táo gai. Theo y học cổ truyền, táo gai có vị chua ngọt, tính ôn, giúp kiện vị, hỗ trợ tiêu hóa, có tác dụng tốt trong việc giảm chứng khó tiêu. Đặc biệt, người có vấn đề về gan có thể sử dụng táo gai để dưỡng gan, bảo vệ chức năng gan.

Khi dùng, chú ý không nên ăn quá nhiều bởi táo gai có tính axit, có thể tổn thương sức khỏe niêm mạc đường tiêu hóa.

Chanh. Chanh giàu vitamin C, ngoài tác dụng làm đẹp và dưỡng da, chanh còn mang lại hiệu quả dưỡng gan, bảo vệ gan. Cụ thể, nó thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất độc ở gan, giảm bớt gánh nặng cho gan.

Đồng thời, dưỡng chất trong chanh còn có lợi trong việc sửa chữa các tế bào gan bị tổn thương, ngăn ngừa bệnh gan.

Nho. Nho không chỉ thơm ngon mà còn chứa lượng đường glucose và các acid hữu cơ cao; giàu yếu tố B, Fe, caroten và acid nicotinic; các hợp chất phenol… nên có tác dụng bổ dưỡng và hưng phấn thần kinh, trợ tiêu hóa, bổ huyết tăng lực.

Theo Đông y, quả nho vị ngọt, chua, tính bình; vào tỳ, vị, thận, tác dụng bổ khí dưỡng huyết, cường kiện cân cốt, lợi thủy trừ thấp.

Ăn nho đúng cách giúp bổ khí huyết, bổ gan thận, có tác dụng dưỡng gan rất tốt. Bên cạnh đó, nho giàu vitamin C có thể hỗ trợ hiệu quả trong việc thúc đẩy sự trao đổi chất của gan, đẩy nhanh quá trình thải độc tố trong gan, giúp dưỡng gan, làm gan khỏe mạnh hơn.

Theo Đời sống
back to top