Chưng nước hàng cháy khét

(khoahocdoisong.vn) - Ăn thực phẩm cháy khét, kể cả nước hàng rất dễ ung thư. Nếu muốn chế biến món ăn từ nước hàng, nên cho đường và chút dấm vào nồi, cho chút nước vào để đủ làm ướt hết đường.

Chị Lê Thanh Huyền (Bắc Ninh) thường tự chưng nước hàng để nấu ăn. Mỗi lần chị chưng nước hàng, khói lên nghi ngút, khét khắp nhà. Chồng chị nói, nên mua sẵn nước hàng ở siêu thị nhưng chị không muốn vì tự làm nước hàng sẽ ngon hơn. Hôm chị chưng nước hàng khét quá, đến hàng xóm cũng kêu, chồng chị bảo nếu cứ làm như vậy ăn vào sẽ ung thư và chị cảm thấy hoang mang.

Lời bàn: BS. Nguyễn Thị Lan (Đồng Tâm, Hà Nội) cho biết, ăn thực phẩm cháy khét, kể cả nước hàng rất dễ ung thư. Nếu muốn chế biến món ăn từ nước hàng, nên cho đường và chút dấm vào nồi, cho chút nước vào để đủ làm ướt hết đường. Dùng thìa khuấy đều tạo thành hỗn hợp sền sệt. Đun nước đường đến khi chuyển sang màu cánh gián đậm thì đổ nước vào. Lượng nước nhiều hay ít do nhu cầu của ta cần nước hàng sánh hay loãng. Ngoáy tan hỗn hợp thành thể thống nhất, tắt bếp, để nước hàng nguội rồi cho vào chai dùng dần. Làm như vậy vừa tiện, vừa không sợ khét.

MA ghi

Theo Đời sống
back to top