Chuẩn bị nước sôi trước khi vò lá chè xanh

Vò lá chè xanh đồng nghĩa phải có ấm nước đang sôi bên cạnh để đổ vào. Điều này mới giúp nước ngon và màu nước xanh, không bị vàng.

Hỏi: Xin hỏi có phải vò lá chè xanh lâu trước khi đổ nước sôi vào sẽ không tốt bằng vò và đổ nước sôi luôn không?

Trần Mạnh Vũ (Hà Tĩnh)

Cử nhân Trần Quốc Tuấn, Đại học Bách khoa TPHCM cho biết: Khi nấu trà tươi nên chuẩn bị nước sôi trước khi vò lá chè. Bởi trong lá chè có chất chống oxy hóa EGCG, viết tắt của hợp chất Epigallocatechin 3 gallate. Nếu vò lá chè và để chờ nước sôi quá lâu thì quá trình oxy hóa EGCG sẽ xảy ra trong lá và làm tiêu hủy phần lớn chất này.

Còn khi đổ nước sôi vào ngay sau khi vò, chỉ cần 5 – 10 phút EGCG sẽ được tan ra hoàn toàn trong nước để uống. Vì thế, đổ nước khi vừa vò chè giúp nước chè ngon và tốt hơn cách để lá chè vò lâu.

Ngoài ra người dân cũng nên lưu ý, lá chè khi mua về cũng nên nấu ngay, tránh để lâu ngày như nhiều người vẫn làm là mua chè về để tủ lạnh dùng dần. Thay vào đó, nên mua ngày nào uống ngày đó, tức lá chè tươi mới hái chứ không phải được hái từ ngày hôm trước. Bởi càng để lâu, chất oxy hóa càng mất dần.

H.D

Theo Đời sống
back to top