Chữa chó dại cắn bằng thịt cóc, cẩn thận mất mạng

(khoahocdoisong.vn) - Cách duy nhất để chữa súc vật dại hoặc nghi dại cắn là phải rửa ngay vết thương bằng nước xà phòng rồi đi tiêm văcxin phòng dại.

Bà Nguyễn Thị Lan (Hưng Yên) cho biết, ở quê bà người ta truyền nhau cách chữa chó dại cắn bằng gỏi cóc, giã chân cóc để uống hoặc lấy thịt cóc phối hợp với hạt gấc, rễ cây huyết dụ, tam thần... giã nhỏ trộn giấm uống. Thực tế đã có những người khỏi bệnh dại nhưng có người vẫn lên cơn dại không cứu được.

Lời bàn: BS Nguyễn Xuân Hướng, chủ tịch Hội Đông y cho biết, cách duy nhất để chữa khi đã bị súc vật dại hoặc nghi dại cắn là nạn nhân phải rửa ngay vết thương bằng nước xà phòng hay nước muối hòa đặc, dội nước sạch nhiều lần, bôi chất sát khuẩn như cồn... Xử lý tại chỗ vết thương càng sớm thì tác dụng sát khuẩn, phòng virus dại tán phát càng hiệu quả. Sau đó, nạn nhân phải đến ngay cơ sở y tế để tiêm văcxin. Nếu đúng bị chó dại cắn, người bệnh không được tiêm văcxin sẽ bị bệnh dại và tử vong.

 Dùng  thịt cóc ăn gỏi, uống nước... chữa lên cơn dại là mơ hồ và nguy hiểm. Đông y không có bài thuốc nào như vậy, đặc biệt là dùng cóc sống. Chỉ có một số bài thuốc dùng gan, mủ cóc chữa bệnh, nhưng tất cả đều phải qua bào chế kỹ và phối hợp với các vị khác.  

Thực tế, cóc được dùng trong Đông y chữa bệnh phần nhiều ở dạng đốt tồn tính, nướng cho chảy mủ... thành thuốc. Việc dùng cóc sống như vậy không có tác dụng, rất nguy hiểm tuyệt đối không nên áp dụng.

TN (ghi)

Theo Đời sống
back to top