Ăn bữa sáng lành mạnh
Bắt đầu ngày mới bằng bữa sáng bổ dưỡng tốt cho người cholesterol cao. Người bệnh nên ưu tiên thực phẩm giàu chất xơ hòa tan như bột yến mạch phủ trái cây tươi, bánh mì nướng làm từ ngũ cốc nguyên hạt ăn cùng bông cải xanh. Chất xơ hòa tan giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL), tiêu thụ 5-10 g chất này mỗi ngày có thể giảm khoảng 5% LDL.
Uống một ly nước cam
Cam rất giàu flavonoid, góp phần làm giảm mức cholesterol xấu. Ưu tiên nước cam ép nguyên chất, không thêm đường và thưởng thức mỗi sáng.
Đi bộ
Tập thể dục buổi sáng giúp tăng mức cholesterol tốt (HDL) và giảm LDL. Người bệnh đi bộ một đoạn ngắn quanh khu phố hoặc trong công viên. Đặt mục tiêu tập thể dục với cường độ vừa phải ít nhất 30 phút vào hầu hết ngày trong tuần. Các bài tập bao gồm thể dục nhịp điệu, đạp xe, đi bộ...
Uống trà xanh
Trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa gọi là catechin, góp phần giảm mức cholesterol LDL. Uống mỗi ngày, trung bình 3-5 cốc đem đến những lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Tùy vào cơ địa mỗi người mà mức độ cải thiện cholesterol trong máu khác nhau. Tránh uống ngay sau thức dậy, lúc bụng đói vì caffeine trong trà xanh có thể gây nôn nao hoặc một số triệu chứng tiêu hóa không mong muốn khác.
Thực phẩm ngăn ngừa mỡ máu - Ảnh minh họa |
Thêm hạt lanh vào bữa sáng
Axit béo omega-3 và chất xơ có trong hạt lanh đều có tác dụng giảm mức cholesterol trong máu tự nhiên. Omega-3 còn hỗ trợ kiểm soát tình trạng viêm, có lợi cho tim. Rắc hạt lanh xay vào ngũ cốc, trộn với xà lách, thêm vào sữa chua, sinh tố trong bữa sáng đều ngon miệng.
Thiền định
Thiền buổi sáng góp phần giảm mức độ căng thẳng - một trong những yếu tố gây cholesterol cao. Dành 10 phút để ngồi yên lặng và tập trung vào hơi thở vào mỗi sáng.
Ăn hạnh nhân, óc chó
Chất béo không bão hòa đơn có trong hạnh nhân, óc chó tăng mức cholesterol HDL, đồng thời giảm LDL. Axit béo omega-3 còn có vai trò làm chậm sự phát triển của mảng bám trong động mạch, ngăn ngừa cục máu đông, các bệnh tim mạch, đột quỵ. Ăn một nắm hạnh nhân hoặc 6-7 hạt óc chó như bữa ăn nhẹ đầu ngày có lợi cho người mỡ máu cao.
Nấu ăn với dầu ô liu
Sử dụng dầu ô liu thay vì bơ khi nấu bữa sáng cũng mang đến lợi ích như góp phần cân bằng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Dầu ô liu rất giàu chất béo không bão hòa đơn, giúp tăng HDL.
BS Nguyễn Xuân Tuấn (Giảng viên trường Đại học Y dược, Đại học Quốc gia Hà Nội)