Hỏi: Vợ chồng tôi lấy nhau 2 năm chưa có con. Chồng tôi thường bị đau lưng, tiểu nhiều, người mệt mỏi. Chúng tôi đi khám Đông y thì bác sĩ khuyên nên ăn chim sẻ hầm. Xin hỏi, cách chế biến món ăn phù hợp?
Nguyễn Phương Hà (Hà Nội)
ThS Hoàng Khánh Toàn, nguyên Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Chim sẻ từ lâu đã được y học cổ truyền ca ngợi là một trong vị thuốc có công dụng bổ thận tráng dương độc đáo. Theo các sách dược thiện cổ, chim sẻ vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng bồi tinh tủy, mạnh dương, bổ khí, mạnh lưng gối...
Trường hợp chồng bạn nên sử dụng chim sẻ theo cách sau: Chim sẻ 5 con, thịt lợn nạc 250g, thỏ ty tử 15g, nhục thung dung 15g. Chim sẻ làm thịt, bỏ lông và nội tạng. Thịt lợn rửa sạch, thái miếng. Nhục thung dung thái vụn đem sắc kỹ với thỏ ty tử rồi bỏ bã lấy nước, cho thịt chim và thịt lợn vào hầm thật nhừ, khi được chế đủ gia vị, chia ăn vài lần.
Công dụng: Kiện tỳ ích vị, bổ thận tráng dương, bổ ích tinh tủy, dùng thích hợp cho nam giới muộn con kèm theo lưng đau gối mỏi, đầu choáng mắt hoa, tai ù tai điếc, tiểu đêm nhiều lần, liệt dương, di tinh…