Nghiên cứu của Đại học Alabaman (Anh) chỉ ra ăn thực phẩm giàu carb khiến người bệnh cảm thấy đói hơn giữa các bữa ăn, thúc đẩy ăn nhiều làm tăng cân. Chế độ ăn ít carb giảm cảm giác thèm ăn, nhất là thèm ăn đường, hỗ trợ giảm cân.
Chế độ ăn này cung cấp nhiều năng lượng hơn, có thể làm giảm mức đường huyết trung bình trong 2-3 tháng (HbA1c), giảm nguy cơ hạ đường huyết và cholesterol.
Có 3 chế độ ăn ít carb phổ biến. Chế độ ăn kiêng rất ít carb thường gồm 30g hoặc ít hơn mỗi ngày. Ăn kiêng low-carb (ít carb) gồm 130g carb trở xuống và chế độ ăn kiêng carb vừa phải 130-225g carb mỗi ngày.
Trong chế độ ăn ít carb, hàm lượng calo nên được tiêu thụ từ các nguồn tự nhiên, lành mạnh. Thực phẩm nên ăn theo chế độ này gồm: tăng protein nạc (trứng, cá, các loại hạt và đậu phụ), chất béo tốt (dầu ô liu hoặc quả bơ), trái cây với lượng vừa phải và rau.
Người bệnh phải hạn chế ăn trái cây chứa nhiều đường. Các loại thực phẩm cần tránh hoặc hạn chế như: thực phẩm chế biến sẵn (đồ ăn đóng gói và đồ ăn nhẹ mặn), thực phẩm giàu đường (bánh ngọt, kẹo, nước ngọt, nước trái cây), tinh bột (bánh mì trắng, mì ống trắng), rau giàu tinh bột (khoai tây...), đồ uống có cồn, đồ chiên rán.