Các nhà nghiên cứu ở Đức đã xem xét mối liên hệ giữa chế độ ăn uống với các protein amyloid và TAU, là một dấu hiệu của bệnh Alzheimer nhưng cũng được tìm thấy trong não của những người lớn tuổi không bị sa sút trí tuệ. Theo đó, chế độ ăn giống Địa Trung Hải có thể bảo vệ não khỏi sự thoái hóa thần kinh và do đó làm giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ.
Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu dữ liệu của hơn 500 người, trong đó hơn 300 người có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer. Nghiên cứu cho thấy, việc tuân thủ chặt chẽ hơn chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải có liên quan đến thể tích não được bảo tồn ở những vùng dễ bị bệnh Alzheimer, ít amyloid và TAU bất thường hơn và đạt hiệu suất tốt hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ.
Tuy nhiên, chế độ ăn uống chỉ là một khía cạnh trong bức tranh về bệnh Alzheimer, chứ không phải là yếu tố lối sống duy nhất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Các thành phần khác trong lối sống, chẳng hạn như tập thể dục, cũng rất quan trọng.