*Cháo sơn dược, khiếm thực, ý dĩ: Sơn dược 30g, khiếm thực 15g, ý dĩ 30g, gạo nếp 100g, gạo tẻ 100g vo sạch tất cả cho vào nồi ninh cho nhừ, nêm gia vị vừa đủ, ăn nóng trong ngày. Có thể ăn kéo dài, tuần 3 bữa. Món cháo này giúp bổ tỳ, thận, chữa đi ngoài phân lỏng, sát khuẩn đường ruột, thích hợp với người đi ngoài do tỳ vị hư.
*Cháo hạt dẻ, hoài sơn: Cùi hạt dẻ 30g, hoài sơn 20g, phục linh 12g, đậu biển rang 10g, hạt sen bỏ tâm, táo tàu 5 quả, gạo 100g, tất cả vo sạch, cho vào nồi nấu cháo. Khi cháo chín cho một chút đường vừa ăn. Nếu bị tiểu đường cho gia vị ăn nóng trong ngày. Món cháo này có công dụng chữa bệnh đi ngoài ra nước, tỳ vị hư, ăn đến khi hết rối loạn tiêu hóa.
*Cháo hạt sen, khiếm thực: Hạt sen bỏ tâm 60g, khiếm thực 60g, gạo nếp 50g, gạo tẻ 50g, tất cả các vị này vo sạch rồi cho vào nồi nấu cháo, khi cháo chín nêm gia vị vừa đủ, ăn nóng trong ngày. Món cháo này có công dụng bổ dưỡng, vừa dùng để chữa trị cho người bị bệnh tim, mất ngủ, cơ thể suy nhược, vừa kích thích tiêu hóa lại nâng cao sức đề kháng. Ăn thường xuyên rất tốt cho cơ thể.
*Cháo bách hợp, mã thày: Bách hợp 15g, mã thày 30g, tuyết lê 1 quả. Mã thày gọt vỏ giã nát, tuyết lê rửa sạch thái nhỏ, bỏ hạt. Tất cả nấu chín nhừ, cho đường vừa đủ, ăn nóng. Nếu bị tiểu đường, cho gia vị vừa ăn. Công dụng giúp nhuận phổi, thanh nhiệt, trừ đờm, dễ thở. Chữa bệnh âm hư, ho nhiều có đờm quánh, khó khạc ra.
*Cháo gân bò, đỗ lạc: Gân bò 100g, hạt lạc có vỏ 100g rửa sạch giã nhỏ, gân bò chặt ngắn, ướp gia vị 15 phút, gạo nếp 50g, gạo tẻ 50g. Cho gân bò xào qua cho ngấm gia vị, cho nước vào đun sôi lên, cho tiếp gạo và lạc vào ninh nhừ, cháo chín nêm gia vị vừa ăn, ăn nóng trong ngày. Món ăn này giúp bổ khí tạo huyết, thông kinh lạc, khỏe gân cốt, mạnh các khớp, hết đau lưng.
BS Kim Ngân (Viện Châm cứu T.Ư)