Cây dại mọc hàng rào, “hóa” đặc sản khiến dân thành phố thích mê
Hoàng Minh (tổng hợp)
Vốn là cây dại mọc hàng rào, bờ bụi nhưng giờ đây rau thài lài, lá vông vang... trở thành đặc sản được người dân thành phố ưa chuộng.
Cây rau sen (hay rau xen) ở làng Đại Bình (xã Quế Trung, huyện Quế Sơn, Quảng Nam) thường được người bản địa trồng làm hàng rào, cắt tỉa đẹp mắt. Ảnh: Internet
Đây là cây thân thảo, cao từ 20 - 50 cm, vị ngọt thanh mát, có thể chế biến thành nhiều món ăn như luộc, xào thịt bò, xào tôm... Ảnh: Internet
Từ món ăn dân dã, những năm gần đây, rau sen trở thành đặc sản xuất hiện trong các nhà hàng, quán ăn, được khách du lịch ưa chuộng. Trong các cửa hàng rau sạch, rau sen được bán với giá tới 100.000 đồng/kg. Ảnh: Internet
Cây vông vang hay vung vang, bụp vang, bông vàng, hoàng quỳ, là loại cây mọc dại ở bờ rào hoặc ven triền đồi các tỉnh Tây Bắc. Ảnh: Internet
Tưởng không ăn được nhưng lá vông vang có thể dùng để nấu canh chua với cá, mực ống, thịt bò... Ảnh: Internet
Tại một số chợ ở Hà Nội, thi thoảng có người bán lá vông vang, giá khoảng 30.000 - 40.000 đồng/kg. Ảnh: Internet
Rau trai (hay thài lài, cỏ trai trắng) là thứ cỏ dại mọc ở các bờ ruộng, sân vườn. Trước đây, rau trai thường được người dân hái về cho lợn ăn. Ảnh: Internet
Ngày nay, tại một số chợ ở Hà Nội có bán rau trai khoảng 50.000 đồng/kg nhưng phải đặt trước mới có. Ảnh: VOV
Trên sàn thương mại điện tử, một số địa chỉ cũng bán rau trai với giá khoảng 70.000 đồng/kg. Ảnh: Internet
Rau thài lài có thể chế biến thành nhiều món như xào tỏi, nấu canh chua, canh tôm, canh thịt băm... Ảnh: Internet