Hỏi: Tôi thấy các loại chè/ trà ngon thường ở các vùng cao. Vậy tại sao lại có yếu tố này?
Vũ Minh Hạnh (TPHCM)
PGS.TS Đỗ Văn Chương, Giám đốc kiểm định chất lượng của thương hiệu trà Btea cho hay: Đúng là các vùng trồng chè ngon thường ở trên cao.
Tuy nhiên không phải vùng trên cao nào cũng cho chè ngon. Ngay cả như ở Thái Nguyên có nhiều vùng trồng chè, nhưng vùng Tân Cương được đánh giá ngon nhất.
Trong vùng này, có những vùng nhỏ cho chè ngon hơn. Các vùng này phụ thuộc nhiều yếu tố. Nhưng nhìn chung trồng chè ở vùng cao thường có các yếu tố như khí hậu mát mẻ, đất tơi xốp và có một số chất đặc thù.
Như đất ẩm và xốp sẽ cho chất lượng chè cao. Đây cũng là lý do người ta thường trồng chè vào các mùa có mưa phùn hoặc bắt đầu mùa mưa.