Cao huyết áp ăn nhiều rau?

Cao huyết áp ăn nhiều rau? Rau quả là nguồn cung cấp kali, các vitamin, nguyên tố khoáng tuyệt vời. Khi ăn nhiều rau xanh, quả chín thì sẽ lợi tiểu, kèm theo đó là sẽ kéo ion natri ra thì sẽ làm hạ huyết áp.

Hỏi: Tôi mắc bệnh cao huyết áp, đi khám ở đâu bác sĩ cũng khuyên tôi ăn nhạt, giảm mỡ, giảm thịt, tăng cá, đặc biệt ăn nhiều rau. Không biết có phải rau xanh có tác dụng giảm huyết áp không?

Thái Bình (Nam Định)

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, rau quả là nguồn cung cấp kali, các vitamin, nguyên tố khoáng tuyệt vời. Khi ăn nhiều rau xanh, quả chín thì sẽ lợi tiểu, kèm theo đó là sẽ kéo ion natri ra thì sẽ làm hạ huyết áp.

Khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, với những người cao huyết áp nên ăn 500g rau mỗi ngày kết hợp ăn nhiều thực phẩm có canxi, magie, ăn nhạt, bỏ rượu, người thừa cân béo phì phải giảm cân. Người càng béo càng nên ăn nhiều rau xanh, quả chín vì đây là thực phẩm có nhiều chất xơ, giúp làm đào thải bớt lượng cholesterol dư thừa, ngăn ngừa cholesterol trong máu cao, giúp ngăn ngừa một số bệnh tim mạch nói chung.

Đối với người cao huyết áp kèm đái tháo đường khi ăn nhiều rau quả nên bớt cơm. Ăn hoa quả nên ăn tất chứ không xay sinh tố hay ép nước vừa lãng phí chất xơ, vừa khiến cơ thể hấp thu nhanh gây tăng đường huyết.

PV ghi

Theo Đời sống
back to top