Đậu tương còn gọi là đậu nành rất giàu protein. Đặc biệt, khi nảy mầm thành giá đậu tương thì hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn hẳn: Vitamin B2 gấp 2 - 4 lần, B12 gấp 10 lần, C gấp 40 lần, caroten (tiền sinh tố A) gấp 2 - 3 lần, vitamin nhóm B tăng 30 lần... hàm lượng vitamin E, vitamin K cũng tăng cao, ngoài ra còn gia tăng sự sinh tổng hợp enzym SOD là chất chống oxy hóa mạnh nhất hiện nay.
Protein trong giá đậu tương rất tốt để thay thế cho protein động vật vì ít chất béo. Đặc biệt trong mầm đậu tương chứa chất isoflavones tương tự kích tố nữ estrogen có tác dụng phòng chữa một số bệnh của phụ nữ, đồng thời giảm các nguy cơ bệnh tim, loãng xương và duy trì thời xuân sắc…
Ngoài ra, giá đậu tương nấu canh ăn còn có tác dụng chữa nhiều bệnh:
Bồi dưỡng sau ốm, sau đẻ: Giá đậu tương 250g, nấm tươi 50g, muối, bột ngọt vừa đủ, nấu canh ăn.
Thiếu máu: Giá đậu tương 250g, tiết lợn 250g, hành thái nhỏ 10g, tỏi 5g, nghệ thái nhỏ 5g, ít rượu, gia vị vừa đủ. Món ăn này có tác dụng bổ dưỡng, chữa thiếu máu.
Dạ dày tích nhiệt: Giá đậu tương 500g, tiết lợn sống 500g. Nấu canh ăn.
Gan thấp nhiệt, xơ cứng: Giá đậu tương 200g, gan vịt 100g, xương ống lợn đập dập 200g, cải dưa 100g, dầu đậu tương, gia vị. Xào giá rồi cho nước đun sôi, cho giá chín, cho tiếp đậu phụ, cải dưa, hầm kỹ để ăn.
Hạ mỡ máu, chống mập, hạ huyết áp, chữa suy nhược: Giá đậu tương 250g, đậu phụ 200g, cải dưa 100g, dầu đậu tương, gia vị. Xào giá rồi cho nước đun sôi, cho giá chín, cho tiếp đậu phụ, cải dưa, hầm kỹ để ăn.
Phụ nữ có thai, huyết áp cao: Dùng giá đậu tương đun kỹ lấy nước uống nóng. Ngày 2 lần.
Da khô, nếp nhăn, đồi mồi: Giá đậu tương khô 500g, rang, tán nhỏ mịn trộn rượu trắng. Uống 3g mỗi lần, ngày uống 3 lần, uống liên tục 3 tháng.
U lành: Giá đậu tương luộc kỹ, ăn cái, uống nước. Kiêng các loại rau có dầu.
Hỗ trợ điều trị ung thư: Nấu giá đậu tương với cam thảo phòng ung thư phổi cho người hút thuốc, nâng cao hiệu quả các trị liệu ung thư, giảm thiểu độc hại của hóa trị, xạ trị.
L.Y Hoài Vũ (Hội Đông y Việt Nam)