Ngoài ra, đỗ trọng còn có tác dụng an thai, hạ huyết áp. Nếu dùng để hạ huyết áp thì đỗ trọng rang có hiệu quả tốt hơn sống.
Gan lợn nấu đỗ trọng: Đỗ trọng 50g, gan lợn 200g. Gan lợn dùng muối, nước rửa sạch, thái miếng, cho nước vào nấu canh cùng với đỗ trọng đến khi gan chín nhừ nêm gia vị là ăn được. Món này có tác dụng bổ gan thận, mạnh gân cốt, kiện tỳ vị, ích tinh huyết. Dùng để bồi bổ cho những người gan thận yếu, đau lưng mỏi gối, tiểu tiện nhiều lần, di tinh, liệt dương, lao tồn cơ lưng mạn tính.
Thịt chó đỗ trọng: Thịt chó 500g, đỗ trọng 10g, gia vị vừa đủ. Thịt chó dùng rượu vàng rửa sạch, thái miếng, muối ướp 15 phút. Đỗ trọng ngâm nước. Cho thịt chó, gừng, hành, đỗ trọng vào hấp 1,5 - 2 tiếng, nhặt bỏ đỗ trọng, ăn thịt uống nước. Món này có tác dụng ôn thận dương, ấm lưng, đầu gối, thích hợp dùng cho chứng thận dương suy tổn, lưng gối đau, tiểu tiện nhiều lần trong ngày, đái dầm, di tinh...
Canh đỗ trọng, câu kỷ tử, chim cút: Đỗ trọng 15g, chim cút một con, câu kỷ tử 30g. Cả 3 thứ này cho vào sắc lấy nước, uống canh, ăn thịt chim cút. Món này có tác dụng bổ gan thận, khỏe gân cốt, mạnh lưng gối. Dùng cho gan thận hư nhược, lưng gối đau mỏi.
Đỗ trọng, hạnh đào hầm bầu dục: Bầu dục lợn một cặp, hạnh đào nhân, đỗ trọng, kim tử anh mỗi loại 30g. Bầu dục lợn bóc bỏ màng hôi rửa sạch cho vào hầm chín cùng với các vị thuốc, uống nước ăn thịt. Có tác dụng bổ ích thận dương, thích hợp dùng cho các chứng âm dương đều hư do bệnh đái tháo đường, tiểu tiện nhiều lần, miệng khô ít nước bọt, mặt mày tái xám, ỉa chảy, liệt dương...
Đỗ trọng, xuyên đoạn nấu trứng gà: Đỗ trọng, xuyên đoạn mỗi loại 12g, trứng gà 2 quả. Cho trứng gà vào luộc chín, bóc bỏ vỏ, tiếp tục nấu với đỗ trọng, xuyên đoạn cho chín, uống canh, ăn trứng. Món này có tác dụng bổ gan thận, mạnh gân cốt, dưỡng huyết, an thai. Thích hợp dùng cho các chứng đau lưng, mỏi gối, động thai...
Đỗ trọng nấu bầu dục: Đỗ trọng cạo bỏ vỏ thô cho dầu rang giòn lấy 30g, cho nước vào sắc lấy nước. Bầu dục lợn hoặc dê cừu hai chiếc, bóc bỏ màng hôi, rửa sạch, cắt lát mỏng. Dùng nước đỗ trọng sắc, nấu sôi 3 đến 5 phút, nêm gia vị vào, ăn thịt uống nước, lúc bụng đói. Món này có có tác dụng chữa thận hư đau lưng.
Đỗ trọng nấu thịt ba chỉ: Đỗ trọng 30g, thịt lợn ba chỉ 250g. Thịt lợn rửa sạch, thái miếng vừa ăn cho vào nấu cùng với đỗ trọng cho chín kỹ. Bỏ thuốc, uống nước, ăn thịt. Món này có tác dụng trị thận hư, đau lưng, liệt dương, đái nhiều lần.
Đỗ trọng hầm đại táo: Đỗ trọng 15g, đại táo 15g, sắc uống mỗi ngày 1 thang, trị thận hư động thai.
Lương y Hoài Vũ (Hội Đông y Việt Nam)